MUSIC

คุยสบายๆ กับนอราห์ โจนส์

December 28, 2016

LINE it!

z1

เพื่อเป็นการต้อนรับการกลับสู่บังลังก์ราชินีเพลงบลูส์แจ๊สของนอราห์ โจนส์ กับการมาถึงของอัลบั้ม Day Breaks ยูนิเวอร์แซล มิวสิค ประเทศไทย ก็พาทีมงาน POPpaganda โบยบินไปสุดฟ้าจนได้พบกับนอราห์ โจนส์ตัวเป็นๆ ณ ใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นอกจากเราได้ชมการแสดงสุดเอ็กซ์คลูซีฟ คืนพิเศษกับนอราห์ โจนส์ Live at Blue Note Tokyo แล้ว เราก็ยังได้โชคสองชั้นได้บุกเข้าไปสัมภาษณ์เธอในระยะประชิด แม้ในช่วงเช้าวันนั้น เธอจะอยู่ในสภาพอิดโรยร่างกายดูอ่อนล้าอยู่บ้าง แต่เธอก็ยังมายิ้มแย้มแจ่มใสตอบคำถามของเราได้อย่างเป็นกันเอง น่ารักที่สุด

z11

norah_jones_09

สวัสดีค่ะ อยากให้คุณพูดถึงอัลบั้มใหม่ Day Breaks ว่ามีความเป็นมายังไงบ้างคะ

สวัสดีค่ะ POPpaganda สวัสดีโซเชียล ก็ไม่มีอะไรมากกค่ะ อัลบั้มใหม่นี้ก็เป็นเพลงที่ฉันแต่งช่วงสองสามปีหลังมานี้ เพลงส่วนใหญ่ก็แต่งกับเปียโนน่ะค่ะ คือฉันไม่ได้เล่นเปียโนเยอะขนาดนี้มานานเลย มัวแต่ยุ่งกับลูกๆ น่ะค่ะ

เล่นเปียโนเยอะแบบนี้เหมือนการกลับไปสู่รากดั้งเดิมหรือเปล่าคะ

คือจะพูดว่ากลับสู่รากหันไปเล่นอะไรแบบเดิมเป๊ะๆ ก็คงไม่ได้มั้งคะ เป็นการมุ่งสู่อนาคตมากกว่า แต่ถ้าจะบอกว่าฉันเล่นเปียโนเยอะ กลับสู่เบสิคอะไรแบบนั้นก็น่าจะได้อยู่นะ

งั้นเราไปที่เพลง Carry On กันดีกว่า มีซัมธิงรองกับเพลงนี้ป่าวคะ

อุ๊ย มันก็มีซัมติงกับทุกเพลงละค่ะ แต่ยังไงดีล่ะ คือฉันอยากเก็บมันไว้เป็นเรื่องส่วนตัวน่ะค่ะ (หัวเราะ) คือฉันคิดว่าคนเราเวลาฟังเพลงก็จะแปลความหมายของเพลงแต่ละเพลงไม่เหมือนกัน ซึ่งฉันก็ไม่อยากไปชี้นำอะไรน่ะ คุณเข้าใจใช่มั้ย

norah_jones_07

งั้นถามได้มั้ยคะว่าธีมหลักรวมๆ ของเพลงในอัลบั้มนี้เป็นยังไงคะ

คำตอบเดิมค่ะ คือฉันว่าคนเราก็ตีความแต่ละเพลงแตกต่างกันไปตามแต่ใจของแต่ละคน ซึ่งมันก็ไม่ใช่หน้าที่ของฉันที่จะไปบอกพวกเขาว่า เฮ้! มันธีมนี้นะ…มันธีมนั้นนะ เธอต้องฟังแล้วคิดตามนะ อะไรแบบนั้น

ปล่อยให้คนฟังคิดและรู้สึกตามประสบการณ์ของตัวเองเลย

ใช่ค่ะ มันขึ้นอยู่กับคนฟังเลยค่ะว่าจะคิดและรู้สึกยังไง ปล่อยไปตามหัวใจเลยค่ะ

ยากมั้ยคะทำอัลบั้มนี้

ยากหรือเปล่าเหรอ ไม่ยากนะคะ คือฉันชอบท้าทายตัวเองนะ ซึ่งการทำอัลบั้มนี้มันก็ท้าทาย แต่ถ้าจะถามว่ายากไหม ไม่ยากค่ะ

norah_jones_08

มีการทำงานส่วนไหนที่กังวลเป็นพิเศษมั้ยคะ

ก็แค่เล่นดนตรีก็สนุกแล้วค่ะ คือการเล่นดนตรีมันเป็นเหมือนการเดินทางนะ ถ้าคุณเลือกเล่นกับนักดนตรีคนนี้ มันก็เหมือนคุณเดินไปบนถนนหนึ่ง แต่ถ้าคุณเลือกร่วมงานกับนักดนตรีอีกคน มันก็อาจจะเป็นการเดินทางไปบนถนนอีกสายหนึ่ง การร่วมงานกับคนอื่นๆ มันสนุกนะฉันว่า

แล้วส่วนเพลงที่นำมาคัฟเวอร์ล่ะ หลายเพลงเลย มีเหตุผลอะไรมั้ยคะ

เพลงของนีล ยัง (Don’t Be Denied) ติดอยู่ในหัวฉันมาพักนึงแล้วละ เพราะพอดีฉันเพิ่งได้เล่นเป็นวงเปิดให้เขา แล้วฉันก็รักเพลงนี้มาก ก็เลยคิดว่าเอามาทำใหม่ก็คงสนุกดี ส่วนเพลงของโฮเรซ ซิลเวอร์ (Peace) ฉันเคยบันทึกเสียงเพลงนี้ลงอีพีเมื่อสิบห้าปีก่อน พอมาตอนนี้ก็อยากเอากลับมาทำใหม่ ฉันรู้สึกว่ามันเหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วยละ เนื้อเพลงมันความหมายดี ฟังตอนนี้แล้วก็รู้สึกดี ส่วนเพลงของดยุค เอลลิงตัน (Fleurette Africaine (African Flower)) ก็เป็นเพลงที่ฉันฟังบ่อยมากเลยตอนหาแรงบันดาลใจในการทำอัลบั้มนี้ ไปๆ มาๆ ก็เลยคัฟเวอร์มันซะเลย

ขั้นตอนการแต่งเพลงปกติเป็นยังไงบ้างคะ

มันต่างกันไปในทุกเพลงเลยนะ เพราะฉะนั้นคงตอบไม่ได้ว่าปกติมันเป็นยังไง แบบพอมันนึกอะไรออกอยากเขียนมันก็จะปุปปับ ไม่งั้นมันก็เขียนไม่ได้ บางเพลงก็เสร็จเร็ว เขียนครั้งเดียวก็เสร็จแล้ว บางเพลงก็เสร็จช้า ต้องย้อนกลับไปกลับมากว่าจะเสร็จก็มี ก็แล้วแต่เพลงไปน่ะค่ะ

norah_jones_02

เพลงโปรดที่สุดในอัลบั้มนี้คือเพลงอะไรคะ

โอ้…ฉันเขียนเองทุกเพลง เลือกยากค่ะ

แสดงสดมาขนาดนี้แล้วยังมีอาการตื่นเวทีอยู่มั้ยคะ

ก็มีนะคะ แต่ไม่ได้ตื่นเวทีแบบกลัวนะคะ ตื่นเต้นมากกว่า

ถ้าเลือกร่วมงานกับศิลปินคนไหนก็ได้ ไม่ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว จะเลือกใครคะ

อุ๊ย เป็นคำถามที่ยากมากเลยค่ะ แต่ฉันก็อยากร้องประสานเสียงให้จอห์นนี แคชนะ

มีโอกาสจะได้กลับไปแสดงสดที่เมืองไทยอีกบ้างมั้ยคะ แฟนๆ จะลงแดงตายแล้วค่ะ

อยากไปมากเลยค่ะ แต่ไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปอีก ฉันรักประเทศไทยนะคะ หวังว่าจะได้กลับไปเร็วๆ นี้ ขอบคุณที่ฟังงานของฉันนะคะ

Related Posts

Tags:
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt