FASHION & BEAUTY

อิศร์ อุปอินทร์…อีกหนึ่งตำนานของสไตลิสท์เมืองไทย [interview]

June 28, 2010

LINE it!

isr_upa-in

volume_magazine_dec_2009

โดย ธิชา ชัยวรศิลป์


เกือบยี่สิบปีในวงการแฟชั่น อิศร์ อุปอินทร์ สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองด้วยงานสไตลิ่งแนวดาร์คโรแมนติคที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เขาพิสูจน์ให้เราเห็นว่าการมีเอกลักษณ์ของตัวเองเป็นสิ่งจำเป็นในการเป็นหนึ่งในสไตลิสท์ชั้นนำของประเทศไทย

volume_magazine_oct_2009

นิตยสารวอลุ่ม ต.ค. 2552

central_premiere_mag_2010

นิตยสารเซ็นทรัลพรีเมียร์ 2553

central_premiere_mag_2009

นิตยสารเซ็นทรัลพรีเมียร์ 2552

central_premiere_mag_2010_02

นิตยสารเซ็นทรัลพรีเมียร์ 2553

fashion_style_&_sex

งานที่ทำให้เครื่องประดับบัทเลอร์แอนด์วิลสัน ได้ลงในหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ

ิีbutlter_&_wilson_02

งานเครื่องประดับบัทเลอร์แอนด์วิลสัน

butler_&_wilson_03

งานเครื่องประดับบัทเลอร์แอนด์วิลสัน

daybed_magazine_nov_2009

นิตยสารเดย์เบ๊ด

lip_magazine_dec_2009

นิตยสารลิปส์

soda_men_collection_08-09

โซดา เมน คอลเล็คชั่น 2008-2009

soda_men_collection_2009-2010_dchan_magazine_jan_2010

โซดา เมน คอลเล็คชั่น 2009-2010 นิตยสารดิฉัน

soda_catalog_2010

โซดา แคตาล็อก

-ตอนนี้คุณทำงานที่ไหนบ้าง?

ทำงานประจำที่โซดา ตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายแฟชั่นและสไตลิสท์ ?อย่างเวลาพี่กบ-ดวงตา (เมนาท์) ?นันทขว้าง (เจ้าของร้านโซดา) ออกแบบคอลเล็คชั่นอะไรมา เราก็ช่วยคิด ช่วยทำอะไรเพิ่มเติม ต่อยอดความคิดหลักของเขาออกไป แล้วก็ทำสไตลิสท์เป็นฟรีแลนซ์ให้กับนิตยสารเดย์เบ๊ด, เซ็นทรัลพรีเมียร์, น็อค น็อค และแฮมเบอร์เกอร์

volume_mag_oct_2009_02

“สไตล์ดาร์คโรแมนติค”

-เอกลักษณ์หรือสไตล์ส่วนตัวของคุณเวลาทำงานสไตลิ่งเป็นอย่างไร?

เป็นสไตล์ดาร์ค โรแมนติค คือโรแมนติคที่ไม่ใช่สีชมพูหวาน ออกแนวโบราณๆ ผสมกับแสงนวลๆ นุ่มๆ น้อยๆ ไม่โป๊เกินไป ไม่เซ็กซี่เกินไป เปรียบไปก็เป็นลูกกวาดที่ขมอมเปรี้ยว หวานชื่นอกตรม

-ผลงานที่คุณภูมิใจที่สุดคือ?

ยังไม่มีเลย

-อะไรกัน มันต้องมีที่ภูมิใจบ้างสิคะ ลองนึกดีๆ

เมื่อเกือบสิบห้าปีมาแล้ว ตอนนั้นทำแฟชั่นปกให้นิตยสารแพรวสุดสัปดาห์ แล้วก็มีรายการวิทยุให้ทางบ้านโหวทเข้ามาว่าชอบปกนิตยสารเล่มไหนที่สุด แพรวได้อันดับหนึ่งติดกันสามปีซ้อน ก็เป็นการพิสูจน์อย่างหนึ่ง ปลื้มใจและภูมิใจเหมือนกัน

paola_roversi

“ชอบงานของเปาโล โรเวอร์ซี”

-ใครคือแรงบันดาลใจในเรื่องงานของคุณ?

เปาโล โรเวอร์ซี เป็นช่างภาพ ถ่ายรูปอาร์ทๆ หน่อยๆ เขาถ่ายโว้กอิทาเลียน โว้กอังกฤษ โฆษณาโยจิ ยามาโมโต้และอาร์มานี่ทุกอันสมัยก่อนเขาเป็นคนถ่าย ชอบงานสไตล์นี้มานาน เราไม่ได้ก๊อปนะ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากทำสไตล์นั้นบ้าง

ดีไซเนอร์ ชอบ ฌอง พอล โกติเยร์ มิกซ์ของเก่ง ไม่ได้เอาของมีดีไซน์เพียวๆ มาใส่

สไตลิสท์ชอบปาโนส ที่ทำให้นิตยสารไอดี อะรีน่าออมม์พลัส งานเขาผสมแนวสตรีท เอเชีย ไทรบ์ ตรงใจ ใส่ได้จริง ยังเป็นแฟชั่นอยู่ ดูดาร์ค และโรแมนติค

jean_paul_gautier

“ฌอง พอล โกติเยร์ ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย”

-ดีไซเนอร์และห้องเสื้อที่โปรดที่สุดทั้งไทยและสากลของคุณคือ?

ขอบอกว่าชอบทุกคน แต่ละคนมีการพัฒนาที่ดี ชอบไปหมด ตั้งแต่ระดับอย่างพี่ไข่, ธีรพันธ์, ดวงใจบิส, โซดาพ็อพ ไปจนถึงจตุจักร, คริสเตียน ดิออร์, ท็อปช็อป เราสามารถชอบได้ทุกอย่าง แต่ละคอลเล็คชั่นจะมีสองสามชิ้นที่เราชอบ แต่คนที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังก็คือโกติเยร์

-คนที่อยากจะเป็นสไตลิสท์จะต้องเริ่มอย่างไร?

ก็ควรจะเริ่มจากการดูคนก่อน แล้วก็รู้สึกอยากแต่งตัวให้เขา อาจจะเป็นคนใกล้ตัวอย่างน้องสาวหรือคุณแม่ เราเห็นเขาใส่อะไรไม่สวยก็ช่วยแนะนำเขา อย่าเริ่มตรงการเข้ามาทำแฟชั่นเลย ถ้าเราเริ่มจากการแต่งตัวให้คนใกล้ตัวก่อน เราจะมีพื้นฐานเป็นลำดับขั้น เพราะเราทำในสิ่งที่ไม่เพอร์เฟ็คท์มาก่อน

-ข้อดีและข้อเสียในการทำงานของการมีอาชีพเป็นสไตลิสท์คือ?

ข้อดีคือได้รู้จักเสื้อผ้าเยอะ ได้ทำงานกับของสวยๆ งามๆ ได้พบปะคนมีชื่อเสียง สนุกสนาน ข้อเสียไม่มีนะ จะมีก็ตรงต้องอออกงานบ่อย เปลืองเสื้อผ้า

-คุณมีหลักในการทำงานอย่างไร?

พอทำงานมาถึงจุดหนึ่ง มันจะอยู่ในหัวเอง พอเราเห็นเสื้อผ้า เราจะสร้างเรื่องขึ้นมาเองได้เลย เราจะคิดรูปแบบอะไรไว้ก่อน เสร็จแล้ววันถ่ายทำ เราก็จะมาดูทุกอย่าง เสื้อผ้า นายแบบนางแบบ สภาพอากาศ สถานที่ แล้วค่อยสรุป เพราะบางทีนางแบบไม่สวย ตัวเตี้ย หรือแต่งหน้าแบบที่ต้องการแล้วไม่สวย สถานที่ไม่ได้ ฯลฯ

คนไม่มีประสบการณ์เขาก็จะคิดอะไรไว้ แล้วก็จะพยายามทำให้เป็นแบบนั้น โดยไม่มององค์ประกอบอื่นเลย แต่เราจะคิดไว้ล่วงหน้า แล้วดูทุกอย่างในวันถ่ายทำ แล้วค่อยรวบตึงหน้างาน ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์

-คุณคิดอย่างไรกับวงการแฟชั่นในเมืองไทย?

พัฒนาขึ้นมาก มีคนเข้ามาทำงานด้านนี้เยอะขึ้น ผู้คนก็มีความรู้มากขึ้น ทำงานได้ง่าย

-เทียบกันกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน เกาหลี—คุณคิดว่าเราสู้เขาได้หรือเปล่า?

สู้ได้หมด แต่สู้ญี่ปุ่นไม่ได้เท่านั้นเอง เราเห็นงานนักศีกษาญี่ปุ่นใหม่ๆ แล้วตะลึงเลย เพราะงานเขาซับซ้อนมาก มีที่มาที่ไป คิดเยอะ เหมือนผ่านการทำงานมาแล้วหลายปี งานนักศึกษาไทยยังเป็นวุ้นอยุ่เลย

-ระบบการศึกษาบ้านเรามันห่วย

ใช่ บ้านเราไม่สนับสนุนเรื่องศิลปะอะไรเลย พิพิธภัณฑ์ศิลปะหรืองานศิลปะดีๆ อะไรก็ไม่มีให้ดู รัฐบาลเขาไม่สนใจเรื่องอะไรแบบนี้เลย

“เรามีความสามารถ แต่เราไม่มีการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือนายทุน ผู้ใหญ่บ้านเราไม่เห็นค่ากับเรื่องแฟชั่น”

-ปัญหาของวงการแฟชั่นบ้านเราอยู่ตรงไหน?

เราไม่มีการสนับสนุนจากภาครัฐบาลหรือนายทุน เรามีความสามารถ แต่เราไม่มีรัฐบาลหรือนายทุนที่จะมาให้การสนับสนุนทางด้านการเงินหรือเรื่องระบบต่างๆ ผู้ใหญ่บ้านเราเขาไม่เห็นค่ากับเรื่องแบบนี้

แล้วมันก็อยู่ที่ระบบ อย่างระบบการผลิต วัตถุดิบ และภาษี เรามีปัญหาเรื่องวัตถุดิบ ต้องซื้อจากเมืองนอกตลอด ก็น่าจะมีการลดภาษี แล้วก็มีการสร้างระบบที่ทำให้เราผลิตเองได้ ต้องมีคนทำลายผ้า ออกแบบผ้า ทำกระดุม มีคนที่จะเข้ามาพัฒนาในจุดต่างๆ อย่างผ้าไหมไทย หรือเสื้อผ้าแนวแม้ว มันน่าจะมีการพัฒนาต่อ ทำให้คุณภาพดี แล้วก็ผลิตส่งออก

-อดรู้สึกไม่ได้ว่าวงการแฟชั่นเป็นคนรู้จักกันหมด เลยมีการเล่นพรรคเล่นพวก จนเป็นการยากสำหรับเด็กรุ่นใหม่อย่างสไตลิสท์ ช่างทำผม ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ ที่จะเข้ามาในวงการหากไม่มีเส้นสาย

มีส่วน ถ้ารู้จักคนในวงการมันก็เข้ามาง่าย แต่คนที่มีความสามารถยังไงมันก็เหมือนที่เพชรที่อยู่ในตม ยังไงคนก็สังเกตเห็นอยู่ดี มีคนอย่างนี้เยอะ และมันน่าภูมิใจกว่าพวกที่เข้ามาอย่างมีเส้นสายซะอีก

น้องๆ ที่อยากจะเข้าวงการ เดี๋ยวนี้มีการประกวดเยอะ ก็อาจจะเริ่มจากตรงนั้น แล้วก็ขอฝึกงาน ถ้าฝีมือดีจริง เดี๋ยวเขาก็พูดกันปากต่อปากเองแหละ

madonna_fever_video

“อยากจับมาดอนน่ามาแต่งให้เป็นไทยๆ”

-สมมุติว่ามาดอนน่ากำลังจะออกอัลบั้มใหม่ เขามาจ้างให้คุณเป็นสไตลิสท์ จะแต่งตัวให้เธอยังไง?

อย่างมาดอนน่านี่มันไม่ใช่แค่การแต่งตัวนะ ทั้งเรื่องเพลง มิวสิควิดีโอ รวมไปถึงการแต่งกายของเขามันออกมาจากสมอง มันมีข้อความที่อยากจะสื่อสารออกมา มันมีความคิดเห็น เธอเอาสมองมาทำธุรกิจ อย่างเลดี้ย์กาก้าดูเหมือนจะมีแต่แต่งตัว แค่ช็อคผู้คนเท่านั้นเอง

ปกติเธอก็แต่งตัวดีอยู่แล้วนะ ยิ่งช่วงหลังที่พออายุมากขึ้น ก็แต่งตัวน้อยลง แต่ก็ดูดีตลอด ถ้าได้เป็นสไตลิสท์ให้เธอ จะแต่งให้เธอแบบเท่ๆ ไม่โป๊ ไม่โป๊ะ เอาแบบเนียนๆ อย่างล่าสุดที่เพิ่งถ่ายหนังสืออินเทอร์วิวไปน่ะ ลุคอย่างนั้นเหมาะที่สุดเลย แล้วก็อยากจะจับเธอมาแต่งแบบเอเชีย เป็นไทยๆ แนวแม้วชาวเขา มีหมวก มีพู่ มีรำไทย อะไรแบบนี้

sex_and_the_city

“ชุดนี้ผิดมาก”

-การแต่งตัวของแครี่ แบรดชอว์ใน Sex And The City??เริ่ด? หรือ ?เยิน??

มันแบ๊ด เทสท์มาก

-คิดเหมือนกันเลย นึกว่าคิดอย่างนี้อยู่คนเดียว

มีสวยแค่สิบเปอร์เซ็นต์ ไม่รอดซักครึ่งหนึ่ง ยิ่งในหนัง Sex And The City ภาคแรก ชุดกระโปรงสั้นสีขาวแล้วมีดอกชบาใหญ่ๆ สีทองน่ะ—มันผิดมาก ไม่สวยเลย แล้วเธอขาโก่ง แต่ก็ชอบใส่กระโปรงสั้นจู๋ โครงหน้าก็เป็นแบบ ?หน้าม้า? หน้ายาวมาก แต่ก็ชอบรวบผมตึง แต่มันขายไง คือสื่อช่วยกันประโคมว่าเก๋ ว่ารสนิยมดีอะไรต่อมิอะไร คนก็เลยเข้าใจเอาว่าอย่างนี้แหละคือความสวย ความรสนิยมดี

swing_out_sister

“นักร้องยุคแปดศูนย์เป็นแฟชั่นไอค่อนจริงๆ”

-แฟชั่นแนวไหนโดยส่วนตัวแล้วที่คุณปลื้มที่สุด?

ชอบแฟชั่นยุคหกศูนย์ เจ็ดศูนย์ แปดศูนย์ เพราะประทับใจมาจากตอนเด็กๆ ได้เห็นคุณแม่ใส่ชุดแส็ค ใส่กางเกงขาม้า ทำผมตีโป่ง ทาปากซีด มันก็เลยตรึงตราอยู่ในใจ ยังชอบเอาส้นสูงคุณแม่มาใส่เล่นเลย

ส่วนยุคแปดศูนย์นี่แฟชั่นมันมาจากวงการเพลง ตอนนั้นศิลปินมีสไตล์เป็นของตัวเองมาก ไม่เหมือนสมัยนี้ที่ทุกคนแต่งเหมือนกันหมด ไม่มีสไตล์เลย อย่างแอนนี่ เลนนิกซ์ เป็นผู้หญิงแต่ตัดผมสั้น แต่งตัวแบบผู้ชาย มีบอยจอร์จ, เดวิด โบวี่, วง Duran Duran, วง The Cure –แต่งเป็นกะเทย แล้วก็มีมาดอนน่า, ชาเด, Swing Out Sister?นักร้องนำไว้ผมม้าเต่อ ทุกคนมีเอกลักษณ์มาก ยุคแปดศูนย์นี่เป็นที่สุดของการสร้างสไตล์เลย นักร้องยุคแปดศูนย์เป็นแฟชั่นไอค่อนจริงๆ

-สไตล์การแต่งตัวของคุณเป็นยังไง?

เป็นการมิกซ์กันของแนวสตรีท และของพื้นเมือง วัฒนธรรม แล้วก็ผสมด้วยความบ้าแฟชั่นอีกสิบเปอร์เซ็นต์ อย่างเอากางเกงทหารมาใส่กับเสื้อแขก เสื้อปักเอามาใส่กับกางเกงสกินนี่แล้วก็ใส่เข็มขัดพั้งค์? หรือแจ็คเก็ทหนังฮาร์ลี่ย์ เดวิดสันใส่กับขาสั้นแล้วก็รองเท้าด็อคเทอร์มาร์เท็น ไม่ชอบใส่เข้าชุดกันทั้งหมด แต่งตัวยังไงก็ตามจะต้องมีของเอเชียหรือของพื้นเมืองหนึ่งชิ้น เช่น กระเป๋าจีน กระเป๋าแขก เข็มขัดแขก สร้อยข้อมือแขก–นี่เป็นสไตล์ส่วนตัวเลย

-คิดว่าเด็กวัยรุ่นสมัยนี้แต่งตัวกันยังไง?

เด็กสมัยนี้แต่งตัวดีนะ มีพัฒนาการอย่างแรง เขามีของให้เลือกเยอะ ของก็ไม่แพงมาก บางทีเห็นแล้วเรายังนึกชมในใจเลย

-การแต่งกายแบบไหนที่คุณไม่ชอบเลย?

คนชอบลากรองเท้าแตะ ถือหลุยส์ ถือกุชชี่ แต่ใส่รองเท้าแตะ มันไม่ใช่น่ะ

แล้วก็ไม่ชอบนักศึกษาผู้หญิงที่ใส่เครื่องแบบผิดระเบียบ แต่งตัวจัด แต่งหน้าจัด ใส่เสื้อรัดๆ กระโปรงสั้น ไว้เล็บยาว ใส่ส้นสูง เวลาอยู่ในเครื่องแบบ เราก็ให้ความเคารพเครื่องแบบหน่อยดีกว่า

ถอดเครื่องแบบออกแล้วจะเปรี้ยวแค่ไหนค่อยว่ากัน

*

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt