LIFESTYLE

รีไซเคิลขวดเบียร์…ให้มันสะใจ [eco]

December 12, 2010

LINE it!

glassphemy_01

โดย ชัยรัตน์ ยิ่งกิจสถาวร


เป็นความคิดสร้างสรรค์ขั้นเอกอุ สุดยอดไอเดียของการผสานการรีไซเคิลขวดแก้วที่ไม่ใช้แล้วและการบำบัดความเครียดเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด ขอแสดงความคารวะด้วยใจจริง

glassphemy_02glassphemy_03glassphemy_04glassphemy_05glassphemy_06glassphemy_07glassphemy_08

เดวิด เบลท์ คือเจ้าของโปรเจคท์เท่ๆ โปรเจคท์นี้ เขาได้กลับมาสร้างความฮือฮาอีกครั้ง (ปีที่แล้วเขาแอบเอาตู้ขยะที่ไม่ใช้แล้วมาสร้างสระน้ำให้ชาวบรู๊คลิน โดยเอาแอบไว้ให้ชาวเมืองได้ใช้อย่างลับๆ) เบื้องหน้าเขาคือที่ปรึกษาโยธาฯ ผู้มีชื่อเสียงแห่งนิวยอร์ค แต่ด้วยความเป็นคนที่คิดอะไรนอกกรอบเสมอ จึงชอบหาอะไรสนุกๆ ทำเกี่ยวกับการรีไซเคิลตลอดเวลา ปีนี้เขาได้เชิญญาติสนิทมิตรสหายในเมืองบรู๊คลินมาทดลองสิ่งประดิษฐ์ใหม่ในสถานที่ที่ไม่เปิดเผยให้สาธารณชนทราบ

Glassphemy ?เป็นตู้กระจกใสกันแรงกระแทก สูง 20 ฟุต ยาว 30 ฟุต ใช้เป็นพื้นที่สันทนาการอย่างมีประโยชน์ต่อชุมชนและต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อุปกรณ์ที่ใช้คือขวดเบียร์ที่ดื่มหมดแล้วธรรมดาๆ ทั่วไปอย่าง ไฮเนอเก้น สิงห์ มิลเลอร์ บัดไวเซอร์ ผู้เล่นแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งปาขวดยืนอยู่บนนั่งร้านด้านหัวตู้ ซึ่งสูงจากพื้นดินพอประมาณ ฝั่งรับขวดยืนอยู่บนระดับเหนือพื้นดินเล็กน้อยนอกกำแพงตู้ด้านตรงข้ามของอีกฝั่ง ผู้ปาจะปาขวดเบียร์ที่ดื่มหมดแล้วใส่กำแพงตู้หรือลงพื้นตู้อย่างเมามัน เพื่อระบายความเครียดที่อัดอั้น ผู้รับก็ยืนรอรับเสียงแตกกระจายของขวดแก้วที่ดังเพล้งพล้างด้วยอาการอกสั่นขวัญแขวน นัยว่าเพื่อทดสอบความกล้า ทุกครั้งที่ขวดแก้วแตกกระจาย แรงกระแทกจะกระตุ้นให้วงจรไฟฟ้าบนพื้นตู้ทำงาน เกิดเป็นแสงวูบวาบกระพริบริบหรี่ตามแรงส่ง สวยงามยิ่งนัก เศษแก้วจากการปาจะได้รับการขัดให้ปากฉลามที่แหลมเฟี้ยวจนทื่อในที่สุดด้วยเครื่องขัดซีเมนท์จากพลังงานจักรยานสองล้อ เพื่อรอส่งหลอมต่อไป

ยิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว ตัวแรกคือการได้เศษแก้วมารีไซเคิล ตัวสองคือปาร์ตี้บำบัดความเครียดสร้างความมันด้วยการปาขวดแก้ว ตัวที่สามคือไม่ต้องสร้างขยะและเศษแก้วให้เป็นอันตรายต่อชุมชน

เดวิด กล่าวว่า ?จุดประสงค์ที่สร้างตู้นี้คือผมรู้สึกเบื่อการรีไซเคิลแบบเดิมๆ จะแย่อยู่แล้ว เลยหาอะไรทำที่มันสร้างสรรค์กว่าที่เป็นอยู่ ผมอยากให้คนในชุมชนรู้สึกว่าพวกเศษแก้วและการปาขวดเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ถ้าพวกเขาไม่แยแสก็ไม่เป็นไร ขอแค่ให้มีที่สำหรับทำแก้วแตกก็พอแล้ว?

ขณะนี้เดวิดกำลังจัดประกวดไอเดียการรีไซเคิลขวดแก้วที่ไม่ใช้แล้ว โดยร่วมมือกับนิตยสาร Readymade ในหัวข้อ creative recycling ผู้ชนะเดวิดจะออกทุนให้สร้างชิ้นงานจริงเพื่อรีไซเคิลเศษแก้ว

เก๋กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว อยากให้เอามาตั้งที่ข้าวสารหรือพัทยาใต้ รับรองจำนวนขยะขวดเบียร์ลดฮวบ

Glassphemy opening night – David Belt, Macro Sea, Director

httpv://www.youtube.com/watch?v=pqRX8ew9rvo

*

[จาก The New York Times, Flavorwire, Coolhunting]

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt