Cafes, Bars & Restaurants

บ้านแม่ยุ้ย โฮมเมด คุกกิ้ง ความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

January 9, 2011

LINE it!

mae_yui_01

เรื่องและรูปโดย ธันวา หยาง


ไม่น่าเชื่อว่ากลางกรุงอย่างซอยอารีย์สัมพันธ์จะมีร้านอาหารเล็กๆ แต่น่ารักด้วยบรรยายกาศนั่งกินอาหารริมสวนซ่อนอยู่

mae_yui_02mae_yui_03mae_yui_04mae_yui_05mae_yui_06mae_yui_07mae_yui_07

ร้านนี้ไม่เก่าไม่ใหม่มากมาย แต่เป็นที่รู้จักโด่งดังพอสมควรแล้ว ในด้านอาหารไทยสุดอร่อยสูตรต้นตำรับแท้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนมาเป็นบ้านแม่ยุ้ยแห่งนี้ อีกทั้งบรรยากาศสไตล์สวนหลังบ้าน ที่มีแสงแดดสาดส่องลอดต้นไม้ใบบังรำไรๆ เหมาะสำหรับทั้งมานั่งทานมื้อเที่ยงที่เน้นอิ่มอร่อยก็ดี หรือจะมานั่งทานยามบ่ายแก่ๆ คุยกับเพื่อนยามบ่ายก็ได้ คุยไปทานไปได้นาน เพราะบรรยากาศเงียบสบายไม่พลุกพล่านดี หรือจะมาทานตอนเย็นกับแฟนก่อนไปดูหนังฟังเพลงก็เก๋ ทั้งอร่อยและโรแมนติค หรือจะมาแบบยกครอบครัวใหญ่คุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก คุณหลาน บ้านแม่ยุ้ยก็มีที่ทางเหลือเฟือ

แนวอาหารก็มีให้เลือกอย่างถูกใจทุกวัยทุกแบบ ตั้งแต่อาหารไทยต้นตำรับ อาหารยุโรปแท้และฟิวชั่น ยันขนมหวาน เค้ก และไอศครีม อีกทั้งเมนูก็เปลี่ยนทุกสัปดาห์ ทำให้มาชิมของใหม่กันได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวเบื่อ ราคาก็สมเหตุสมผล ไม่เชื่อต้องลอง

มาเริ่มกันที่อาหารไทยจานลายเซ็นของทางร้านกันก่อน หมูสะเต๊ะ หมักสูตรพิเศษสุดๆ จากแม่ยุ้ย ที่ชิ้นใหญ่หนาและนุ่ม ไม่ทานถือว่ามาไม่ถึง ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ-น้ำตก หรือเย็นตาโฟ ของเค้าอร่อยเด็ดมีชื่อ จึงควรเลือกสักชาม หรือจะเป็นผัดไทห่อไข่ใส่กุ้งแม่น้ำตัวโต ..ตัวโตจริงๆ เชื่อเหอะรับรอง อร่อยวางช้อนไม่ลงจริงๆ

mae_yui_10mae_yui_10mae_yui_11

ถ้าไม่ชอบก๋วยเตี๋ยวก็ลองข้าวกุ้งทอดกระเทียม เป็นข้าวหอมมะลิผัดกับมันกุ้งออกสีส้มๆ น่าทานมั่กมาก พร้อมกุ้งขนาดมหึมาสองตัว แล้วอย่าเพิ่งอิ่ม ลองอาหารยุโรปดูบ้าง ถ้าจะเริ่มเบาๆ ก็ต้องทูน่าสลัด แล้วอาจตามด้วยสปาเก็ทตี้คาโบนาราใส่ครีมซอสเบคอน จานนี้เข้มข้นไม่หวงชีส คนชอบชีสต้องตายแน่ๆ หรือจะเป็นสปาเก็ทตี้แบบฟิวชั่นก็ต้องจานนี้- สปาเก็ทตี้ไส้กรอกอีสานผัดแห้ง สำหรับคนชอบรสเด็ดเผ็ดๆ มันๆ

mae_yui_12mae_yui_13mae_yui_14mae_yui_15

ทีนี้ก็มาถึงจานหนัก มีให้เลือกถึง 4 จาน เริ่มที่ คนชอบหมูก็ต้อง พอร์คช็อป ชิ้นโตหนานุ่มราดด้วยซอสแอ๊ปเปิ้ล อีกจานสำหรับคนชอบไก่ ก็เป็นกริลล์ชิคเก้น ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับมันฝรั่งอบ และผักตามฤดูกาล ราดด้วยน้ำเกรวี จานต่อมาสำหรับคนชอบสเต๊ค ใช้เนื้อริปอาย ราดน้ำเกรวี แนะนำว่าควรสั่งไวน์แดงมาประกบจะได้ครบสูตร ส่วนอีกจานเป็นซี่โครงแกะย่าง เสิร์ฟพร้อมซอสมิ้นท์หอมเย็น และน้ำเกรวี ก็อร่อยไม่แพ้ทุกจานเช่นกัน

mae_yui_16mae_yui_17mae_yui_18mae_yui_19

ยัง..ขอบอกว่ายังอิ่มไม่ได้นะ ถ้าของหวานยังไม่ถึงท้อง ห้ามลุกไปไหน เริ่มจากไทยๆ ก็ต้องมันเชื่อมสูตรแม่ยุ้ย ที่ใช้มันญี่ปุ่นมาทำ ชิ้นจะเรียวเล็กนิด ทว่าสีสันและความกรอบนิดๆ เมื่อราดกะทิแล้วลงตัวมาก หรือจะเลือกกล้วยไข่ลูกใหญ่ชิ้นโตเชื่อมก็ไม่ผิดหวัง แม่ยุ้ยทำมาเอาใจทั้งคนชอบกล้วยสุกมาก หวานนุ่มนิ่ม และแบบแข็งนิดเหนียวนุ่มหน่อยสำหรับคนชอบกล้วยห่ามๆ ไม่สุกมาก ก็เลือกได้ตามอัธยาศัย งานนี้ก็ต้องราดน้ำกะทิเช่นกันจึงจะลงตัวครบสูตร ต่อมาก็เป็นขนมหวานจานพิเศษสุด ทับทิมกรอบ ที่จำกัดคุณภาพการทำไว้ที่ 1 วันจะทำออกมาเพียง 5 ถ้วยเท่านั้น หมดแล้วอดเลย อยากทานวันรุ่งขึ้นค่อยมาเข้าคิวกันใหม่ ไม่อยากพลาด ขอเตือนว่าควรโทร.จองดีกว่า

mae_yui_20kluaykhaicheaummae_yui_22

ทีนี้ก็มาที่ขนมฝรั่ง เริ่มจากคาราเมลคัสตาด หอมกรุ่นนุ่มลิ้นเหมือนละลายในปากยังไงยังงั้นเลย อีกจานหนึ่ง ไวท์ช็อคโกแล็ทเค้ก จานนี้ครบเครื่องหวานมันเค็มหอมเนยสดสุดๆ และถ้าไม่ไหวจริงๆ จะกลับแล้ว อย่าลืม สตรอแบร์รี่ย์ชีสเค้ก ใส่กล่องกลับบ้าน จานนี้สำหรับคนรักครีมชีสไม่ควรพลาดเด็ดขาด ไม่ว่าจะอิ่มแค่ไหนก็ต้องทานให้ได้ เพราะนอกจากเค้กเนื้อฉ่ำไปด้วยชีสแบบสุดๆ แล้ว ยังโปะหน้าด้วยเนื้อสตรอแบร์รี่ย์สดฝานบางแล้วเคลือบด้วยเจลลี่ฮ้อมมม..หอม

mae_yui_23mae_yui_24mae_yui_25mae_yui_26

ทานไม่ไหวก็ซื้อกลับบ้านนะ?อย่าลืม

*

บ้านแม่ยุ้ย 53/1 ซ.อารีย์สัมพันธ์ 1 เปิด 11.00-22.00 น. ทุกวัน โทร. 02.619.9952 www.maeyui.com

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt