TECH

สงครามระหว่างไอโฟนและแอนดรอยด์ [tech news]

February 8, 2011

LINE it!

apple_vs_android

โดย ชัยรัตน์ ยิ่งกิจสถาวร


ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิ้ลนั้น ขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นมิตรแก่ผู้ใช้งาน (ในแบบของแอปเปิ้ล) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง? ไอโฟน ไอพ็อดทัช และไอแพ็ด ที่ดูดเงินจากกระเป๋าสาวกเป็นว่าเล่น

iphone_vs_android

การมาถึงของไอโฟนทำให้พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของเราเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ต้องชูสิบนิ้วให้ดีไซน์และฟังค์ชั่นของมันที่ลงตัวอย่างเหมาะเจาะ และที่เอ่ยถึงเรื่องของการฟาดฟันต่อสู้เพราะว่า อุปกรณ์โมไบลของแอปเปิ้ลที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส ที่ใช้ในไอโฟน ไอแพ็ด และไอพ็อดทัช ขึ้นชื่อในเรื่องของดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ลูกเล่นและแอ็พพลิเคชันต่างๆ ที่โดนใจ กำลังต่อกรกับศัตรูฝีมือดีหนักข้ออย่างแอนดรอยด์-ระบบปฏิบัติการแบบเปิดของกูเกิ้ล ซึ่งเข้าถึงสมาร์ทโฟนเกือบทุกค่าย

กูรูทางด้านไอทีและมือถือหลายท่านได้ให้ทัศนะในเชิงทำนายอย่างตรงกันไว้ว่า ตอนนี้ไอโฟนกำลังตกอยู่ในอันตราย? เนื่องจากแอนดรอยด์เกิดมีพลังต่อสู้อย่างรวดเร็ว เอาจริงเอาจังในการช่วงชิงความเป็นหนึ่งทางด้านเทคโนโลยี

ด้านแอปเปิ้ลผู้เป็นฝ่ายตั้งรับ ดูเหมือนจะนำหน้าคู่แข่งอยู่หนึ่งก้าวเสมอ ได้ออกมาประกาศว่า ในปลายเดือนนี้ จะเริ่มเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือกับเครือข่ายสัญญาณเจ้าใหม่คือเวริซอน ข่าวนี้ก่อให้เกิดเสียงซุบซิบกันว่าซักวันหนึ่ง แอปเปิ้ลจะเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีมูลค่ากิจการรวมกันเกินแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะจะทำให้แอปเปิ้ลสามารถหาลูกค้าไอโฟนหน้าใหม่ได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาล นักวิเคราะห์กลุ่มนี้กลับให้ความเห็นว่า โพรเจ็คท์แอปเปิ้ล-เวริซอน อาจจะไม่ช่วยอะไรได้มาก สายเกินกว่าที่จะช่วยต่อกร

การวิเคราะห์ดังกล่าวสอดคล้องกับการอ้างอิงสถิติของนีลเซ่นประจำเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกี่ยวกับยอดผู้ใช้มือถือหน้าใหม่ ที่เพิ่งได้รับการเปิดเผยเร็วๆนี้ ?40.8% ตกเป็นยอดของสมาร์ทโฟนที่ผูกกับระบบแอนดรอยด์? 26.9% เป็นของไอโฟน และ19.2% ตกเป็นของแบล็คเบอรี่ย์

ร็อบ แจ็คสัน เจ้าของเว็บไซท์ Phandroid ที่อุทิศให้กับแอนดรอยด์โดยเฉพาะ ให้ความเห็นว่า แอปเปิ้ลอาจจะสายเกินกว่าที่จะเพิ่มยอดผู้ใช้จากการขายไอโฟนผ่านเวริซอน เพราะมัวแต่ไปผูกติดกับบริการสัญญาณของเอทีแอนด์ที คนที่อยากใช้โทรศัพท์มือถือแต่ไม่อยากใช้เอทีแอนด์ที เพราะสัญญาณบริการเป็นหย่อมๆ ต่างหันไปใช้เวริซอนและสมาร์ทโฟนที่มีระบบแอนดรอยด์

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเคยทดสอบสมรรถภาพของไอโฟนผ่านหน้าเฟซบุ๊คของตัวเองมาแล้ว แถมยังพกสายชาร์จติดตัวเป็นประจำถึง 4 เส้น เพื่อรองรับการคุยโทรศัพท์อันยาวนานของเขา และนี่คือหนึ่งในข้อด้อยของไอโฟน แต่ไอโฟนยังคงเป็นไอโฟนอยู่วันยังค่ำ ไม่มีวันโดนเขี่ยทิ้งเป็นอันขาด ยังคงมีเสน่ห์และสามารถดึงดูดให้ชาวอเมริกันหันมาใช้ได้เป็นจำนวนมาก อาจะจะถึงร้อยล้านคนก็เป็นได้ เมื่อแอปเปิ้ล-เวริซอนเปิดใช้บริการ

ร็อบ แจ็คสันให้ความเห็นสวนทางกับแนวโน้มว่า ?แอปเปิ้ลถือเป็นแบรนด์ที่เจ๋งสุดในตอนนี้ ทั้งเท่ ทั้งเจ๋ง เป็นมากกว่าโทรศัพท์มือถือ มันคือสิ่งที่บ่งบอกถึงแฟชั่น มันคือไลฟ์สไตล์ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในอีกห้าปีข้างหน้า ในช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต่อสู้กันอย่างเต็มความสารถ?

มันคงเป็นเรื่องยากจริงๆ ในตอนนี้ ถ้าจะฟันธงว่าใครเหนือกว่าใครแน่ ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก…

*

[จาก Guardian ภาพ Meoxo,?Business Insider]

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt