Cafes, Bars & Restaurants

The Anna Restaurant & Art Gallery ร้านแอนนาสาขาใหม่จากเชฟชาลี

May 1, 2011

LINE it!

the_anna_restaurant_and_art_gallery_01

เรื่องและรูปโดย ธันวา หยาง

เคยคุ้นหูคุ้นตารายการอาหารของคุณตุ๊ก ดวงตา ตุง ทางทีวี ที่มีเชฟชาลีเป็นคู่หูกันบ้างมั้ย? เชฟชาลีมาเปิดร้านใหม่แล้วในชื่อเธอะ แอนนา เรสเทอรองท์ แอนด์ อาร์ท แกลเลอรี่ย์

the_anna_restaurant_and_art_gallery_02the_anna_restaurant_and_art_gallery_03the_anna_restaurant_and_art_gallery_04the_anna_restaurant_and_art_gallery_05the_anna_restaurant_and_art_gallery_06the_anna_restaurant_and_art_gallery_07the_anna_restaurant_and_art_gallery_08the_anna_restaurant_and_art_gallery_10the_anna_restaurant_and_art_gallery_11the_anna_restaurant_and_art_gallery_12the_anna_restaurant_and_art_gallery_13the_anna_restaurant_and_art_gallery_14the_anna_restaurant_and_art_gallery_15the_anna_restaurant_and_art_gallery_16the_anna_restaurant_and_art_gallery_17

เรื่องราวของคุณชาลี-เชฟระดับตำนานท่านหนึ่งของเมืองไทย เริ่มจากความฝันของเด็กหนุ่มที่อยากเป็นสถาปนิก จึงบินเดี่ยวไปแสวงโชค ณ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นวิธีการที่คนในยุคนั้นนิยม เขาเริ่มต้นเป็นเด็กล้างจาน ณ ห้องอาหารแห่งหนึ่ง โดยอาศัยนอนในโบสถ์ ต่อมาก็เลื่อนขั้นเป็นเด็กเสิร์ฟ จนวันหนึ่งพลาดทำจานหล่นแตก ปรากฏว่าโดนไล่ออก แต่ก็ขอเจ้าของร้านทำต่อแบบไม่รับค่าจ้าง เพื่อเรียนรู้ฝึกงาน

แล้ววันหนึ่งก็ได้เปิดร้านเป็นห้องเล็กๆ ในซอกตึกแห่งหนึ่ง ณ เมืองซานฟานซิสโก ตั้งโต๊ะยาวๆ แคบๆ ได้เพียงโต๊ะเดียวแบบโรงอาหารในโรงเรียน รับลูกค้าได้ครั้งละ 16 คน แคบมากจนเมื่อลูกค้านั่งโต๊ะแล้วไม่สามารถเดินผ่านเข้าไปเสิร์ฟที่นั่งถัดไปได้ ต้องใช้วิธีไหว้วานให้ลูกค้าส่งจานต่อๆ กันไปเอง อาหารที่เขาทำเป็นแนวฟิวชั่นจับโน่นผสมนี่ ประดิษฐ์ประดอยตกแต่งอย่างงามเก๋เตะตา ความแปลกตา ราคาถูก และรสอร่อยที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ร้านประสบความสำเร็จอย่างดี

วันหนึ่งมีตาแก่ท่าทางเฉิ่มๆ แต่งตัวจนๆ เข้ามาใช้บริการ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จก็บอกกับเขาว่า “นับจากนี้ไป คุณจะไม่มีพื้นที่ให้ผมมานั่งกินที่ร้านคุณอย่างนี้อีกแล้ว เพราะร้านคุณจะมีคนเยอะจนรับแขกไม่ไหว ต้องรีบหาที่หาทางขยายพื้นที่ ผมพิสูจน์แล้วว่าอาหารของคุณดีจริง ผมจะให้การสนับสนุน พรุ่งนี้เช้าคุณจะเป็นที่รู้จักไปทั่วสหรัฐอเมริกา”

วันรุ่งขึ้น มีผู้คนมากมายเข้าแถวยาวเหยียดรอเข้ามาทานอาหารในร้าน ผู้คนในแถวต่างพากันชูหนังสือพิมพ์ในมือให้ดูว่าพวกเขาได้อ่านคอลัมน์แนะนำร้านอาหารเปิดใหม่ที่แสนจะกิ๊บเก๋จากคอลัมนิสท์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ร้านเจริญเติบโตจนขยายสาขาได้ 5 แห่งทั่วสหรัฐฯ เขาบริจาคเงินให้กับโบสถ์ต่างๆ เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จนได้รับมอบประกาศเกียรติคุณจากประธานาธิบดีจอร์จ บุช

เขาตัดสินใจกลับมาอยู่เมืองไทยเพื่อดูแลคุณแม่ที่อยู่ในวัยชรา ได้งานเป็นที่ปรึกษาและผู้จัดการที่ร้านอาหารแอนนาคาเฟ่ ซอยศาลาแดง จนร้านปิดกิจการเพราะหมดสัญญาเช่า มาวันนี้ร้านแอนนาสาขาใหม่พร้อมเปิดชั้นบนให้เป็นแกลเลอรี่ย์โชว์งานศิลปะแบบหมุนเวียน ก็ได้เปิดตัวขึ้นใหม่ ณ บ้านโบราณหลังงามในซอยพิพัฒน์

ทีนี้ก็ถึงเวลาชิมอาหารฝีมือเชฟชาลีกันได้แล้ว เรามาเริ่มดับกระหายคลายร้อนด้วยเวลคัมดริ้งค์กันก่อน เริ่มที่ ฟรุทพั้นช์ น้ำหวานสูตรพิเศษ ราดทับด้วยน้ำส้มสดให้ 2 สีซึมเข้าหากัน รสหวานติดเปรี้ยว ดื่มแล้วชื่นใจ

the_anna_restaurant_and_art_gallery_fruit_punch

ผักสลัดสด แฮมไก่ ไข่ต้ม กุ้ง โรยไข่กุ้ง ทานกับน้ำสลัดสูตรงาดำ จานนี้เหมาะสำหรับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก

the_anna_restaurant_and_art_gallery_salad

ทอดมันกุ้ง กุ้งตัวโตๆ กับหมูสับปรุงรสตามสูตรเชฟชาลี ชุปไข่คลุกเกล็ดขนมปัง ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวเด้งปนกรอบ ยิ่งจิ้มกับน้ำบ๊วยแล้วยิ่งชูรสให้เยี่ยมขึ้นจริงๆ

the_anna_restaurant_and_art_gallery_tod_mon_goong

จานต่อมาเป็นจานยอดนิยม เนื้อแกะคาซาบลังก้า เนื้อแกะเคล้าเครื่องแกงผัดพริกหวาน ทานกับแผ่นโรตี จานนี้หาทานที่อื่นไม่ได้แน่นอน เพราะเชฟชาลีดัดแปลงสูตรมาจากตำรับเดิมซึ่งเป็นเนื้ออูฐ

the_anna_restaurant_and_art_gallery_21

จานนี้เชฟชาลีอยากนำเสนอมาก ขาหมูกระเพราชายรอง ขาหมูพะโล้ผัดกระเพรา กับลูกคะน้า แล้วโรยกระเพรากรอบ

the_anna_restaurant_and_art_gallery_22

ข้าวผัดซาล์มอนรมควัน

the_anna_restaurant_and_art_gallery_23

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

the_anna_restaurant_and_art_gallery_24

ผักโขมอบชีส

the_anna_restaurant_and_art_gallery_25

จบของคาวก็ถึงเวลาของหวาน เริ่มจากเค้กกาแฟ เป็นเค้กม็อคคาสลับกับครีมกาแฟและช็อคโกแล็ทแผ่น โรยด้วยอัลมอนด์เคลือบคาราเมล ดูจากส่วนผสมนี้ไม่ต้องบรรยายแล้วนะว่าจะอร่อยแค่ไหน

the_anna_restaurant_and_art_gallery_26

สตรอแบร์รี่ย์ครีมเครป แป้งเครปหวานหอมเนื้อนุ่มหนึบวางตัวสลับกับครีมวานิลลาเป็นชั้นๆ ราดด้วยซอสสตรอแบร์รี่ย์ รสหวานมันหอมตัดกับซอสเปรี้ยวๆ ลงตัวยิ่งนัก

the_anna_restaurant_and_art_gallery_28

สตรอแบร์รี่ย์ทาร์ท แป้งทาร์ทอบอย่างดี เคลือบด้านบนด้วยเจลลี่สตรอแบร์รี่ย์ จานนี้ต้องทานกับกาแฟจะแจ่มสุด

the_anna_restaurant_and_art_gallery_29

อีกจานหนึ่งนะอย่ารีบอิ่ม แอ๊ปเปิ้ลพาย พายแอปเปิ้ลโปะด้วยแอ๊ปเปิ้ลสดๆ อีกที

the_anna_restaurant_and_art_gallery_30

ดื่มมิกซ์แบร์รี่ย์สมูทตี้ตามนะ

the_anna_restaurant_and_art_gallery_31

มื้อนี้จัดให้หนักนิดนะ แบบว่าอิ่มอร่อยไป 3 วัน ไม่ต้องกินอะไรอีกเลย ก็น่าจะคุ้มนะ

*

-The Anna Restaurant & Art Gallery 27 ซอยพิพัฒน์ สาทรเหนือ/สีลม โทร. 02.237 .2788 – 9  เปิด 11.00 -22.00 น. ทุกวัน  เว็บไซท์ The Anna Restaurant

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt