SSENSE GLOBAL

TECH

5 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนมาใช้แอนดรอยด์

April 4, 2016

LINE it!

โดย ฐกฤต รุ่งเรืองธัญญา

z1

สำหรับใครหลายคนที่ยังไม่เข้าใจ เรื่องระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์ 95% ของสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ในพื้นพิภพใบนี้ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิ้ล ใครเป็นสาวกอารยธรรมระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่ไม่เคยรู้เลยว่าระบบนี้มันแตกต่างเหมือนกันยังไง มันมีเหตุผลอะไรที่ประชากรโลกกว่า 80% เลือกเป็นสาวกของอารยธรรมแอนดรอยด์จากกูเกิ้ล ก็ลองมาดูกันถึง 5 เหตุผลที่ทำไมคุณถึงควรจะเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ระดับพรีเมียมนี้กันดีกว่า แล้วคุณจะรู้ว่า มันมีอะไรให้คุณมากกว่าจริงๆ นะ

z11

1. แบตเตอรีที่อึดกว่า

ใครใช้ระบบปฏิบัติการอื่นแล้ววันไหนไม่ต้องชาร์จโทรศัพท์เป็นไม่มี ไม่ว่าจะชาร์จในออฟฟิศ ในห้องเรียน ในร้านค้า หรือจะพกพาวเวอร์แบงค์แล้วเสียบชาร์จไว้ตลอดเวลาให้เสี่ยงต่อการแบตระเบิดใส่ตัวเป็นอย่างสูง แบบที่เราเรียกว่าเป็นมนุษย์เสียบ เห็นปลั๊กเป็นไม่ได้ต้องเสียบ ไปไหนมาไหนสายตาก็สอดส่องมองหาแต่ปลั๊ก ถ้าไม่มีปลั๊กแล้วจะวิตกจริตซะอย่างนั้น บางคนใช้พาวเวอร์แบงค์อันเท่าบ้าน ใหญ่กว่าโน้ตบุ๊คก็ยังมี แต่สำหรับมือถือแอนดรอยด์ในรุ่นเรือธงไม่ว่าจะแบรนด์ไหนก็แล้วแต่ แทบทุกรุ่นจะมาพร้อมแบตเตอรีที่มีความจุสูงกว่า ส่งผลให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าแบบเห็นๆ แถมแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด 6.0 Marshmallow ก็มีการจัดการการใช้พลังงานที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด ก็จะยิ่งส่งผลให้แบตเตอรีมีอายุการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้งที่ยาวนานขึ้นด้วย อย่างล่าสุด Huawei Mate 8 ที่มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow เหมือนกัน นี่ความจุแบตเตอรีก็ล่อเข้าไป 4,000 mAh มากกว่าแบตเตอรีของระบบปฏิบัติการอื่น เห็นๆ กว่า 50% เรียกว่าตามตัวเลขแล้วทำงานได้นานกว่าแบบไม่มีข้อแม้ ซึ่งปกติชีวิตประจำวันของหลายคนก็คงจะเป็น คือจะงุ่นง่านหัวเสียทันที ถ้าหากแบตเตอรีลดลงไปต่ำกว่า 50% บางคนออกไปตอนเช้ายังไม่ถึงเที่ยงแบตก็เหลือไม่ถึงครึ่งแล้ว แล้วถ้าหาที่เพิ่มพลังงานให้กับสมาร์ทโฟนไม่ได้ ก็ต้องทนใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานตลอดวัน แล้วถ้าคุณไม่อยากพกพาวเวอร์แบงค์ หรือกลัวจะหาปลั๊กไม่ได้ สมาร์ทโฟนแบตเตอรีอึดกว่าจึงย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเห็นๆ


 

huawei_mate8_01

2. สายชาร์จที่ทนทายาดกว่า

เรื่องที่ทุกคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นๆ บ่นกันสุดชีวิต จนแทบจะอยากไปหาเจ้าของแบรนด์ด้วยตัวเอง คือสายชาร์จที่คนใช้ต้องทะนุถนอมอย่างสุดชีวิต ไหนจะเล่นไหนแบตจะหมดไหนจะต้องชาร์จ แล้วต้องพกสายชาร์จกันไปทุกที่ เฝ้าประคบประหงมดูแลมันยังไงมันก็ต้องมีเหตุให้หักให้พังให้ใช้งานไม่ได้ทุกทีสิน่า บางสายชาร์จยิ่งแล้วใหญ่ อายุการใช้มือถือเครื่องหนึ่งสักสองปี แต่ต้องเปลี่ยนสายชาร์จราคาหลักพันไปสี่ห้าสายนี่มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะครับ เอะอะซื้อใหม่เอะอะซื้อใหม่ รวมค่าสายชาร์จไปๆ มาๆ ได้มือถือแอนดรอยด์คุณภาพดีๆ ไปอีกเครื่องเลยทีเดียวนะ แถมพอบางคนกลัวสายพังก็ต้องไปหาสายมาพันรอบตัวสายชาร์จ จนหน้าตาสายชาร์จเหมือนงูหางกระดิ่ง แถมทำให้มันยิ่งพังเร็วโดยไม่รู้ตัวอีกต่างหาก เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับมือถือในฝั่งแอนดรอยด์ เพราะสาย microUSB มีความทนทานมากกว่า แม้มันอาจเกิดขึ้นได้ แต่ราคาสายชาร์จแบบ microUSB ก็ย่อมเยากว่า แถมสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แทบทุกเครื่องก็ยังใช้พอร์ต microUSB เหมือนกัน (กำลังจะปรับเปลี่ยน USB Type-C เป็นมาตรฐานเหมือนกันต่อไปในอนาคต) จะหาซื้ออุปกรณ์เสริมของแท้ก็สะดวก ไม่จำกัดว่าต้องยี่ห้อเฉพาะตนเท่านั้น จะเอาสายชาร์จเครื่องเก่ามาใช้ก็ไม่มีปัญหา จะหยิบยืมเพื่อนที่ไหนใช้ก็แสนจะง่ายดาย คลายกังวลเรื่องต้องคอยเก็บเงินซื้อสายชาร์จใหม่กันไปได้เลย


 

huawei_mate8_04

3. ปุ่มถอยหลัง Recent Apps ที่ทำให้เล่นแอพง่ายกว่า

อันนี้เป็นเรื่องของความสะดวกมือโดยแท้ แบบที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การใช้มือถือในแบบที่ถ้าไม่สังเกตจากการใช้งานจริงจะไม่รู้เลย เพราะปุ่มที่ว่านี้จะทำให้คุณไม่ต้องเมื่อยมือไม่ต้องเหยียดนิ้วออกไปกดปุ่มที่มุมบนด้านซ้ายแบบค่ายอื่น ปุ่มที่ว่านั้นคือปุ่มถอยหลัง Recent Apps ที่มีเฉพาะในมือถือแอนดรอยด์ ที่จะอยู่ที่ด้านล่างข้างปุ่ม Home บางยี่ห้ออาจอยู่ซ้ายบางยี่ห้อก็อาจอยู่ขวา บางยี่ห้อก็เป็นปุ่มกดที่นอกจอภาพ บางยี่ห้อก็รวมไปอยู่ในส่วนของจอภาพแล้วก็มี แต่ไม่ว่าจะอย่างไหนก็นับว่าสะดวกพอกัน คือเวลาเข้าแอพไหน อาทิแอพยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram แล้วเราเข้าไปดูในฟีดส์ ในเพจ และกดลิงค์ต่อไปเรื่อยๆ แล้วต้องการจะกลับไปยังหน้าที่แล้วที่ดูเมื่อกี๊ เราก็ขยับนิ้วไปกดปุ่มถอยหลัง Recent Apps นี้ได้เลย กดเข้าๆ ออกๆ สักกี่ครั้งหรือกี่แอพ ก็แค่ขยับปลายนิ้วมาข้างๆ ปุ่ม Home ก็เป็นอันเรียบร้อย ยังความสะดวกสู่ปลายนิ้วมาให้ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะเวลาใช้งานสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการอื่นเครื่องใหญ่ๆ กว่าจะกดถอยหลังไปหน้าก่อนเก่าได้นี่ต้องเหยียดนิ้วกันจนสุดพังผืด จากมุมซ้ายล่างไปมุมซ้ายบนจนมือไม้เมื่อยกันเลยทีเดียว ดีไม่ดีบางคนต้องเอาอีกหนึ่งมือไปคอยกดถอยหลัง โอ๊ยตาย! เหนื่อย! นอกจากจะมีความสามารถในการเข้าๆ ออกๆ แล้ว เจ้าปุ่มนี้ในสมาร์ทโฟนบางรุ่น อาทิ Huawei Mate 8 ยังมีฟีเจอร์ลับ สามารถใช้ในการย่อส่วนหน้าจอลงมาให้พอดีสำหรับการใช้งานมือเดียวได้เพียงแค่ปลายนิ้วลากพาดผ่าน นั่นคือเหตุผลในส่วนของความสะดวกสบายในมือเดียวในวันนี้


 

huawei_mate8_006

4. ความสามารถในการปรับแต่งหน้าจอที่มากกว่า
อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ถ้าคุณไม่ลองคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลย ว่ามันสามารถให้ประสบการณ์ในการใช้สมาร์ทโฟนที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวยังไง กับความสามารถในการปรับแต่งธีม และจัดการกับหน้าตาของหน้าจอให้เป็นสไตล์ในแบบเฉพาะตัวของคุณคนเดียว เห็นปุ๊ปรู้ปั๊ปว่านี่มือถือของคุณแน่ๆ โดยนอกจากปรับธีมเรื่องสีและหน้าตาของไอค่อนต่างๆ แล้ว เรายังตกแต่งหน้าจอได้ด้วย วิดเจ็ตที่สามารถลัดการใช้งานให้เข้าถึงแอพต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และเข้าถึงการพรีวิวข้อมูลของแอพนั้นๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องกดคลิกเข้าไปดู ซึ่งเป็นหน้าจอที่เป็นเอกลักษณ์การใช้งานแอนดรอยด์ที่สะดวกสุดๆ โดยสำหรับใครที่เคยชินกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่เรียงแอพพลิเคชั่นแบบหน้าเดียว ไม่มี App Drawer เหมือนแอนดรอยด์ ความสามารถในการปรับแต่งธีมและจัดการกับหน้าจอของมือถือแอนดรอยด์ที่ว่า ก็สามารถทำให้หน้าจอการใช้งานได้ทันที ซึ่งในกรณีนี้ Huawei Mate 8 เขาก็ใช้ ส่วนติดต่อผู้ใช้ ที่เรียกว่า EMUI ติดมาให้ในเครื่องแล้ว และในส่วนของเพลย์สตอร์ก็มีธีมและวิดเจ็ตให้ดาวน์โหลดใช้กันฟรีอีกอย่างเยอะ แล้วหน้าจอมือถือของคุณจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ดังคำที่ว่า แอนดรอยด์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเป็นตัวของตัวคุณเอง


 

huawei_mate8_05

5. การรองรับ microSD card ที่ให้พื้นที่ได้มากกว่า

นอกจากแอพพลิเคชั่นในตระกูลกูเกิ้ลที่เอื้อประโยชน์ในการใช้งานเอกสารได้แน่นอนกว่า อีกหนึ่งฟีเจอร์สุดแซ่บที่ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการบางรายไม่เคยได้สัมผัส ก็คือออพชั่นการใส่เมมโมรีการ์ด หรือ microSD card โดยสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับพรีเมียมหลายตัวยังคงฟีเจอร์นี้ไว้นั้น เพราะมันทำให้ไม่สำคัญเลย ว่าสมาร์ทโฟนของคุณจะมีความจุเท่าไหร่ หรือความจุที่ว่าจะถูกกันไปให้ระบบปฏิบัติการโทรศัพท์ของคุณใช้ จนเหลือพื้นที่ว่างให้คุณใช้ได้อย่างอิสระเล็กน้อยแค่ไหน เพราะสำหรับมือถือแอนดรอยด์ คุณสามารถซื้อเมมโมรีการ์ดขนาดความจุตามใจฉันมาใช้งานได้ แตกต่างจากผู้ใช้งานบางระบบปฏิบัติการที่มีตัวเลือกความจุให้ไม่มาก จะเลือกซื้อรุ่นความสูงก็ต้องเพิ่มเงินอีกอักโข เอาจำนวนความจุที่เพิ่มขึ้นไปเทียบกับราคาเมมโมรีการ์ดขนาดเดียวกันแทบไม่ได้ คลาวด์ก็มีให้จำกัด อยากได้คลาวด์เพิ่มก็ต้องเสียเงินเพิ่ม สู้ microSD card slot ไม่ได้เลย นอกจากช่วยในเรื่องของความจุ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ชอบลงแอพพลิเคชั่นเยอะๆ หรือชอบถ่ายภาพและวิดิโอเก็บไว้ดูเยอะๆ แล้ว มันยังช่วยให้การเคลื่อนย้ายไฟล์ลงคอมพิวเตอร์ หรือการย้ายสมาร์ทโฟนจากเครื่องเก่าไปสู่เครื่องใหม่ง่ายราวปอกกล้วยเข้าปาก เพียงแค่คิดเปลี่ยนเครื่องใหม่ ก็แค่จัดการย้ายไฟล์ทั้งหมดลงเมมโมรีการ์ด แล้วทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จพิธี ไม่จำเป็นต้องเปิดบริการคลาวด์อะไรใดๆ ไม่ต้องกลัวคลิปหลุดไปในอากาศ ไม่ต้องบวกลบคูณหารพื้นที่ที่เหลือให้ปวดสมอง เพราะมีเมมโมรีการ์ดหลายความจุให้เลือกตามความพึงใจ แถมหากเราเลือกไม่ใช้งานในส่วนของเมมโมรีการ์ดนี้ เราก็ยังสามารถใช้ใส่ซิมการ์ดที่สองไปแทนเมมโมรีการ์ด แบบที่เราเรียกว่าเป็น Hybrid Slot อยากใช้งานให้มันทำอะไรก็ได้อีกด้วย เรือธงตัวล่าสุดจากหัวเว่ยในนาม Mate 8 ก็มีฟีเจอร์ที่ว่านี้ออกมาให้ด้วยเหมือนกัน เป็นการอำนวยความสะดวกสบายให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างแท้จริง

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt