TECH

จีนเปิดตัวโครงการรถเมล์ในอนาคต ยกระดับวิ่งเหนือเลนรถยนต์กันไปเลย

May 26, 2016

LINE it!

z1

ในสภาวะการจราจรที่แออัดดุจปลากระป๋องในเมืองใหญ่ในประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกอย่างประเทศจีน แบบที่เคยเป็นข่าวสร้างความเฮ้ย! มันจริงเหรอไปทั่วโลก ที่มีเหตุการณ์รถติดบนทางหลวงหมายเลข 110 จากปักกิ่งไปหยินฉวน เป็นระยะทางยาวกว่า 100 กม. กินเวลานานกว่า 10 วันเป็นอาทิ แถมปีที่แล้วปีเดียวยอดจำหน่ายรถยนต์ในจีนก็สร้างสถิติไปมากถึง 21.1 ล้านคันอีกต่างหาก การจะสร้างรถไฟฟ้าไม่ว่าจะลอยฟ้าหรือใต้ดินล้วนต้องใช้เวลาในการก่อสร้างอย่างยาวนาน ผู้ใช้รถบนท้องถนนต้องได้รับผลกระทบกันไปอย่างถ้วนทั่ว แถมยังต้องใช้งบประมาณสูงลิบลิ่ว อาจไม่ทันท่วงทีต่อการแก้ปัญหาให้ทันใจประชาชนชาวจีน อย่ากระนั้นเลย เหล่าวิศวกรตัวแม่ของจีนเลยรวมหัวกันสร้างสรรค์โครงการรถขนส่งมวลชนยกระดับ Transit Elevated Bus (TEB) และนำออกสู่สายตาสาธารณชนในงาน China Beijing International High Tech Expo ครั้งที่ 19 เมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยแก้ไขัญหารถติดติ๊ดติด และใช้พื้นที่ถนนที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยให้รองรับการขนส่งมวลมหาชนชาวมังกรให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้เวลาน้อยที่สุด ผู้ใช้รถบนท้องถนนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และใช้งบประมาณแผ่นดินได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

คำถามคือมันทำงานอย่างไร? รถขนส่งมวลชนยกระดับ หรือรถเมล์ลอยฟ้าในฉบับภาษาไทยกันเองนี้ ทำงานด้วยพลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งสองด้านของตัวรถเมล์มีส่วนผนังรถที่วิ่งหน้าตาเฉยอยู่บนรางที่แทรกตัวลงไปบนพื้นถนน โดยผนังทั้งสองด้านทำหน้าที่ยกระดับตัวรถเมล์ให้ไปขึ้นคร่อมอยู่เหนือเลนรถปกติ เวลาวิ่งมันก็จะวิ่งกันไปเป็นก้อน ถ้ามองจากภายนอกก็เหมือนเป็นอุโมงค์ลอยฟ้าเคลื่อนที่ แต่ถ้ามองจากข้างใน ในฐานะของผู้ใช้รถใช้ถนน ก็เหมือนกับเราขับฝ่าอุโมงค์เหนือศีรษะไปเรื่อย ๆ แตกต่างกันที่อุโมงค์มันอาจเข้าออกในระยะเหนือหัวของเราไปตอนไหนบ้างก็ไม่มีใครทราบได้ ใครยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกภาพพยัญชนะภาษาอังกฤษตัวแรก นั่นคือ A พิมพ์ใหญ่ ขาของมันทั้งสองข้างคือผนังที่จะวิ่งไปตามราง สามเหลี่ยมด้านบนคือที่ที่ผู้โดยสารจะอัดกันอยู่ เวลาทำงานจะวิ่งพุ่งชนเข้าหาเรา ไม่ยากเลยใช่ไหม ไม่ยากหรอก แต่เขาคิดได้ไงนะ เจ๋ง!

ในรถต้นแบบ รถเมล์ยกระดับหนึ่งคันจะสามารถบรรจุผู้โดยสารได้มากมายแม่เจ้าโว้ยถึง 1,200 ชีวิต เท่ากับรถเมล์ปกติถึง 40 คันเลยทีเดียว วิ่งได้ 60 กม. ต่อชั่วโมง และรับส่งผู้โดยสารตามสถานีหน้าตาเหมือนสถานีรถไฟฟ้าปกติ ซึ่งถ้าได้ทำและทำได้จริง TEB จะช่วยได้ทั้งหมดที่บอกมา คือทำให้ขนส่งมวลชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดเงินและเวลาในการก่อสร้าง สร้างผลกระทบให้ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่มาก แถมยังช่วยลดมลภาวะเป็นพิษอีกด้วย วิศวกร ไป่ ซิหมิง หนึ่งในผู้รับผิดชอบโครงการสุดเจ๋งนี้บอกว่า ถ้าสร้างกันจริงปีเดียวก็เสร็จนะ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนมากกว่าการสร้างรถไฟใต้ดินถึงห้าเท่าเชียวนะเธอ

ประเด็นเดียวที่ต้องศึกษาจนกว่าจะมั่นใจเต็มร้อย คือในประเด็นความปลอดภัย เพราะในภาพต้นแบบ ทีมงานก็ดันจะใช้รถบนท้องถนนเป็นรถยนต์โดยสารส่วนบุคคล รถเก๋งประดามี คำถามเลยเกิด แล้วถ้าบนท้องถนนมันมีรถบรรทุก รถขนตู้คอนเทนเนอร์ รถบัสสองชั้น หรือรถอะไรต่อมิอะไรที่มันทั้งสูงทั้งใหญ่ทั้งหนัก มันจะทำให้รถเมล์ยกระดับต้องปั่นป่วนหรือเปล่า ขับไปทับรางมันนาน ๆ รางมันจะพังง่ายหรือเปล่า แล้วเกิดมีพวกรถที่ชอบขับซิ่งออกเลนไปมา แซะตามร่องไหล่ทาง เบียดเสียดยัดเยียด รถบนถนนมันจะไม่ไปชนผนังของรถเมล์ยกระดับหรอกหรือ อะไรของแก รถยนต์ขับกันเรียบร้อยสวยงามเป็นระเบียบ นี่มันภาพในอุดมคติเกินไปหรือเปล่า ทุกวันนี้จีนนี่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยใช่ย่อยนะ เหล่านั้นคือคำถาม อย่างไรก็ตาม จะมีการทดลองวิ่งรถเมล์ยกระดับกันครั้งแรกในช่วงปลายปีนี้ ที่เมืองฉินหวางต่าง ทางทิศอีสานตะวันออกเฉียงเหนือในมณฑลเหอเป่ย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไป 300 กิโลเมตร ซึ่งหากการทดลองผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เราก็ต้องมาดูกันว่า รัฐบาลจีนจะตัดสินใจใช้รถเมล์ยกระดับนี้ในการแก้ปัญหาการจราจราอัมพาตในบ้านเขาจริงหรือเปล่า ถ้าจริง ก็รอพี่จีนเสนอขายให้ทั่วโลกใช้ตามกันได้เลย

z11

china_transit_elevated_bus_04

china_transit_elevated_bus_05

china_transit_elevated_bus_01 (Small)

china_transit_elevated_bus_03 (Small)

china_transit_elevated_bus_09 (Small)

[Sources: CCTVMashable]

RELATED POSTS

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt