Cars & Bikes

Toyota Setsuna EV Concept – รถไม้ไฟฟ้าจากโตโยต้า

July 14, 2016

LINE it!

z1
เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Milan Design Week 2016 ที่ผ่านมากับ Toyota Setsuna EV Concept รถพลังงานไฟฟ้าต้นแบบที่ทำจากไม้ทั้งคัน สื่อถึงช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่ผู้คนมีต่อรถยนต์นับตั้งแต่เยาวว์วัย ตามคำว่า ‘Setsuna’ ที่แปลว่า ‘Moment’ ในภาษาอังกฤษ หรือ ‘ชั่วขณะหนึ่ง’ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างคนและรถที่ถูกเก็บรักษาและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นจนก่อให้เกิดความรักที่รับรู้ได้ผ่านสมาชิกทุกคนในครอบครัว

Toyota Setsuna EV Concept มีตัวถังยาว 3,030 มม., กว้าง 1,480 มม., สูง 970 มม., ฐานล้ออยู่ที่ 1,700 มม., รองรับผู้โดยสารจำนวน 2 ที่นั่ง, ใช้องค์ประกอบตัวรถหลักเป็นไม้ เริ่มจากไม้ซีดาร์ญี่ปุ่นที่มีความยืดหยุ่นสูง นำไปผ่านการแปรรูปพิเศษสำหรับการขึ้นแผ่นตัวถังด้านนอก, ไม้เบิร์ชญี่ปุ่นที่มีเนื้อไม้ที่แข็งแรงกว่าในการขึ้นโครงตัวถัง และใช้ไม้จากต้นเซลโควาญี่ปุ่นเป็นองค์ประกอบสำคัญภายในของตัวรถ (เซลโควาเป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมเอาไปทำบอนไซ และเป็นวัสดุหลักในการสร้างปราสาทภายในศาลเจ้ามิชิมาไทชะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่น) นอกจากจะให้สัมผัสที่เรียบเนียนล้ว ยังมีพื้นผิวที่ให้ความหรูหราพร้อมขับเน้นความคลาสสิค ใช้อะลูมิเนียมในส่วนของโครงสร้างที่จำเป็นในส่วนอื่น ๆ รวมทั้งพวงมาลัย, โครงเบาะ, ฝาครอบล้อ รวมทั้งกระจกมองข้าง

รถไม้เปิดประทุนแห่งความทรงจำนี้ เป็นการร่วมมือระหว่าง Toyota กับ Sumitomo Forestry บริษัทผู้เชี่ยวชาญในการก่อสร้างไม้ของญี่ปุ่น ประกอบด้วยชิ้นส่วนไม้ทำด้วยมือกว่า 86 ชิ้น สามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อผ่านการใช้งานไปในระยะเวลานาน ๆ การประกอบตัวรถใช้เทคนิคการประกอบไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Okuriari ที่ไม่อาศัยน็อตหรือตะปูแม้แต่ตัวเดียว แต่ใช้การวางคานสลักไม้แล้วใช้เดือยไม้ยึดชิ้นส่วนให้ผนึกกันอย่างมั่นคง ระบบส่งกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 100% สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 28 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งกันได้พอรับลมเย็น ๆ สำคัญข้อเดียว คือ ในส่วนของการระวังปลวก

z11

toyota_setsuna_ev_concept_02 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_03 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_07 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_05 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_04 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_06 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_09 (Medium)

toyota_setsuna_ev_concept_10 (Medium)

[Source & Images: CNN

RELATED POSTS

$10 Off $69 For Women Printed Style Clothes; Expire on 4/7/2019
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt