ENVIRONMENT

The Ocean Cleanup – โครงการประวัติศาสตร์ ทำความสะอาดทะเล

July 25, 2016

LINE it!

z1

ก้าวใกล้ความจริงไปอีกขั้นกับแผนก่อการดีของ โบยาน สลัต หนุ่มน้อยวัย 21 ปี ผู้ก่อตั้งองค์กรทำความสะอาดมหาสมุทร The Ocean Cleanup กับการวางโครงสร้างพิทักษ์ทะเลในรูปแบบของทุ่นทำความสะอาดมหาสมุทรต้นแบบความยาวกว่า 100 เมตรในทะเลเหนือในเนเธอร์แลนด์ได้สำเร็จ หลังจากเคยนำเสนอแนวคิดในงาน TedxDelft ในปี 2012 ขณะยังเป็นเพียงนักศึกษาในสาขาวิศวกรรมอากาศยานในวัยเพียง 16 ปี จนเกิดเป็นกระแสทำให้ผู้คนหันมาตื่นตัวกับการพิทักษ์มหาสมุทรและตื่นเต้นไปกับโครงการของเขา ถึงขนาดที่ว่าเขาตัดสินใจพักการเรียนเอาไว้ก่อน แล้วออกมาอุทิศตนทำงานนี้อย่างเต็มตัวกันเลยทีเดียว

โครงสร้างต้นแบบนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เป็นผลงานของผู้รับเหมาชาวดัตช์ในชื่อ Royal Boskails Westminter N.V. ซึ่งได้รับการติดตั้งห่างจากชายฝั่งดัตช์ออกไปราว 12 ไมล์ทะเล ใช้สายเคเบิลทอดสมอยึดตรึงกับใต้มหาสมุทรที่ระดับความลึกกว่า 4.5 กิโลเมตร ตัวโครงสร้างผลิตจากยางชนิดพิเศษที่เรียกว่ายางวัลกาไซ์ เป็นยางดิบผสมกับผงกำมะถัน มีคุณสมบัติไม่เสียรูปที่อุณหภูมิสูง แต่ก็ไม่เปราะหักง่ายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ ทนทานต่อสภาวะแวดล้อมทุกรูปแบบ โดยมันจะทำหน้าที่กวาดต้อนเอาขยะเหนือผิวน้ำให้เข้ามารวมตัวกันอยู่ในวงล้อมทรงกรวยด้านใน โดยอาศัยหลักการพัดพาของกระแสน้ำตามธรรมชาติ

แม้ว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นในประวัติศาสตร์การทำความสะอาดทะเล แต่จุดประสงค์ในการทดลองในทะเลเหนือครั้งนี้ ก็ไม่ได้อยู่ที่การเก็บขยะพลาสติคเพียงเท่านั้น แต่เป็นการทำให้มั่นใจได้ว่า โครงสร้างนี้จะสามารถทนทานต่อสภาพอากาศแปรปรวนได้ เนื่องจากในการใช้งานจริง มันจะได้พบเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้ายแค่ไหนก็ไม่อาจจะหยั่งรู้ เพราะปัญหาก็คือ สภาพแวดล้อมในทะเลเหนือนั้น หากแม้มีพายุเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นพายุแบบเล็กพริกขี้หนู สามารถยังความเสียหายได้มากกว่าพายุขนาดใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่ร้อยปีจะเกิดสักครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน ระบบนำร่องจะได้รับการเปิดตัวที่นอกชายฝั่งญี่ปุ่นภายในปี 2017 และภายในปี 2020 ระบบสมบูรณ์กับความยาวทุ่น 100 กิโมตรจะได้รับการติดตั้งตั้งแต่รัฐฮาวายไปจนถึงรัฐแคลิฟอร์เนีย กับเป้าหมายในการทำลายล้างแพขยะใหญ่แปซิฟิค หรือแพขยะตะวันออก วงวนใหญ่ของกองขยะขนาดมหึมามโหฬารที่อยู่ใจกลางมหาสุทรแปซิฟิค แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สลัตเองก็บอกไว้ด้วยว่า ถึงแม้การทดลองจะประสบความสำเร็จ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าโครงสร้างนี้จะอยู่รอดปลอดภัย โอกาสที่ระบบจะล่มก็มีไม่น้อย แต่ไม่ว่าผลการทดลองจะออกมาเป็นอย่างไร มันก็ดีกว่าไม่ได้ลองแน่ ๆ เพราะจากผลการเก็บข้อมูลของ Eunomia Research & Consulting จากประเทศอังกฤษระบุว่า ในขยะทั้งหมดที่ถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรนั้น มีขยะสูงถึง 94% เลยทีเดียวที่จะไม่ได้ไปต่อ แต่จะจมลงสู่เบื้องลึกของท้องทะเล เทียบเป็นขยะพลาสติคน้ำหนักสูงถึง 70 กิโลกรัมต่อพื้นที่ก้นทะเลหนึ่งตารางกิโลเมตร ขณะที่ขยะพลาสติตที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทรนั้นมีปริมาณสูงถึง 8 ล้านตันต่อปีเลยทีเดียว

The Ocean Cleanup ย้ำว่า แนวคิดนี้เป็นแนวคิดในการกำจัดขยะพลาสติคในทะเลที่มีความเป็นไปได้จริง และการทดลองที่สถาบันวิจัยทางทะเลเนเธอร์แลนด์ (Maritime Reseacrh Institute Natherlands) ในหลายครั้งก่อนหน้านั้นก็ประสบความสำเร็จด้วยดีมาตลอด ทำให้ The Ocean Cleanup ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์อย่างเต็มเหนี่ยว กับโครงการที่ต้องใช้เงินทุนมากมายมหาศาลถึง 12,000 ล้านบาทโครงการนี้

“The Ocean Cleanup เป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ไขปัญหามลภาวะในมหาสมุทร เราหวังว่าด้วยการสนุบสนุนจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ แนวคิดต้นแบบของสลัตจะกลายเป็นทางออกในการแก้ปัญหานี้ได้อย่างจริงจัง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราจะต้องป้องกันไม่ให้สภาวะแวดล้อมทางธรรมชาติได้รับความเสียหายไปอย่างไม่สามารถเอาคืนกลับมาได้จากแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของขยะพลาสติค” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมเนเธอร์แลนด์กล่าว

แม้กระนั้นก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของสลัต รวมทั้งมาร์คัส อีริคเซน นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลผู้ร่วมก่อตั้ง 5 Gyres อีกหนึ่งองค์กรกำจัดมลพิษจากพลาสติคในทะเล ซึ่งปรามาสแนวคิดของสลัตเอาไว้ว่า “ขยะมันไม่ได้อยู่กันเป็นกอง ๆ นะ แต่ขยะมันแผ่กระจายปกคลุมไปทั่วเหมือนหมอกปกคลุมผิวน้ำมากกว่า”

แต่สลัตหาสนใจไม่ ยังคงมุ่งมั่นทำงานตามแนวคิด แต่ระหว่างนั้นก็นำเสนอรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการความยาว 530 หน้ากระดาษ ที่ได้รับความร่วมมือจากอาสาสมัครนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญอีกไม่ต่ำกว่า 70 ชีวิต มาร่วมแรงร่วมใจร่วมกันศึกษาค้นคว้า จนได้เป็นบทสรุปที่มีหลักใหญ่ใจความว่า แนวคิดของสลัตมันช่างแน่แท้ เป็นไปได้ และทำได้จริง แถมยังคุ้มค่าคุ้มราคาแก่การลงทุน เหมาะสมจะเป็นทางออกของมวลมนุษยชาติต่อปัญหามลภาวะขยะพลาสติคในทะเล เพราะฉะนั้น มาร่วมเป็นกำลังใจให้ The Ocean Cleanup ประสบความสำเร็จกับการทดลองนี้

z11

boyan_slat_ocean_cleanup_01 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_06 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_07 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_09 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_10 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_08 (Medium)

boyan_slat_ocean_cleanup_05 (Medium)

 

[Source: EcoWatch Images: The Ocean Cleanup, The Ocean Cleanup/Facebook]

RELATED POSTS

$10 Off $69 For Women Printed Style Clothes; Expire on 4/7/2019
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt