MOVIES

NEW MOVIE: About Ray

September 27, 2016

LINE it!

z1

ผู้กำกับ: Gaby Dellal

นักแสดง: Elle Fanning, Susan Sarandon, Naomi Watts

เข้าฉาย: 29 กันยายน 2559

About Ray เป็นหนึ่งในหนังจากโครงการ Little Big Film Project ครั้งที่ 11 ซึ่งเป็นการรวบรวมเอาหนังฟอร์มเล็ก คุณภาพคับจอที่กวาดเสียงชื่นชมจากคอหนังทั่วโลกมาให้คนไทยได้ชมกันในฐานะความบันเทิงทางเลือกใหม่ โดยในปีนี้โครงการมาในคอนเซปต์ “เพราะหัวใจมนุษย์ แข็งแกร่งเกินกว่าที่เราคิด” บทเรียนชีวิตจากหลากหลายเรื่องราวของมนุษย์ตัวจ้อยที่ต้องเผชิญปัญหายิ่งใหญ่ ด้วยแรงใจอันใหญ่ยิ่ง และในวันนี้ เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับ เรย์

เรย์ เป็นหนุ่มหน้ามนที่มองเผินๆ ก็เหมือนจินเจอร์ หรือพวกหัวแดงทั่วไป ผิวขาวซีด ทำตัวขบถ แอบซ่อนความประหม่าต่อสายตาคนภายนอก ทว่ามีอย่างหนึ่งที่เรย์แตกต่างจากขนบ เขาเกิดมาไม่ตรงกับเพศกำเนิด เนื่องจากเรย์ (หรือชื่อเดิม ราโมนา) มีร่างเป็นหญิงตั้งแต่เกิด แต่เพราะเชื่อว่าตัวเองเป็นชาย เรย์จึงใช้ชีวิตค้านโครโมโซมตัวเองมาตลอด และเพื่อให้เป็นชายโดยสมบูรณ์ เรย์จึงตัดสินใจเข้ารับการบำบัดเปลี่ยนฮอร์โมน ทว่าการที่จะได้มาซึ่งอิสระทางเพศสภาพ เรย์จำเป็นจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองของตัวเองเสียก่อน เธอจึงต้องกลับไปหาบิดาบังเกิดเกล้าผู้ซึ่งทอดทิ้งครอบครัวไปมีชีวิตใหม่ และกระอักกระอ่วนใจจะยอมรับตัวตนที่แท้จริงของสายเลือดตัวเอง

ยังไม่ทันที่เสน่ห์ชวนฝันของแอลล์ แฟนนิง จาก Maleficent และ The Neon Demon จะจางไปจากความทรงจำนักดูหนัง สาวน้อยดาวรุ่งจากฮอลลีวู้ดก็ขอท้าทายความสามารถตัวเองครั้งใหม่กับบทบุรุษข้ามเพศ หนังยังได้นาโอมิ วัตต์ส และซูซาน ซาแรนดอนเข้ามาเสริมทัพพลังการแสดงให้กับหนังในบทคุณแม่ และคุณยายเลสเบี้ยนของเรย์

ความแตกต่างทางเพศอาจเป็นรายละเอียดหนึ่งที่ทำให้เราห่างไกลกัน ทว่าเนื้อในของ About Ray กลับตั้งใจสอดแทรกสาระสำคัญอันว่าด้วยความแตกต่างของวัย ดั่งจะเห็นได้จากชื่อเดิมของหนังที่ตั้งว่า Three Generations อันสื่อถึงตัวละครหลักในครอบครัวเรย์ทั้ง 3 คน ตั้งแต่คุณยายเลสเบี้ยนที่ยอมรับเพศสภาพหลาน แต่คัดค้านหากหลานจะแปรรูปตัวเอง คุณแม่วัยกลางคนที่พยายามทำความเข้าใจกับช่วงเปลี่ยนของลูกที่กำลังมาถึง และเด็กหนุ่มที่ต้องรับมือกับสภาพสังคมรอบตัว วัยวุฒิ และการมองโลกของคนต่างรุ่น ทำให้หนังมีน้ำหนักมากกว่าหนัง LGBT บางเรื่องที่เน้นแค่ตัวละครหลัก โดยละเลยบุคคลรอบข้าง อันเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยอุ้มชูเรื่องราวให้มีมิติมากขึ้น

About Ray มีกำหนดฉาย 29 กันยายนนี้ เฉพาะที่ House RCA, Lido, Paragon, SF World และ Esplanade

z11

SS120514TG_0326.NEF

about_ray_10

about_ray_09

3G.-6612.nef

about_ray_08

about_ray_06

THREE GENERATIONS

about_ray_05

about_ray_15 (Large)

RELATED POSTS

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt