MOVIES

NEW MOVIE: Your Name

November 10, 2016

LINE it!

z1
ผู้กำกับ: Makoto Shinkai

ให้เสียงพากย์: Ryunosuke Kamiki, Mone Kamishiraishi

เข้าฉาย: 10 พฤศจิกายน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น เชื่อได้ว่าในปีนี้คุณคงต้องเห็นชื่ออนิเมชั่นเรื่อง Your Name ลอยผ่านตามานับไม่ถ้วน ทั้งในฐานะชื่อผลงานใหม่ของ Makoto Shinkai สุดยอดอนิเมเตอร์เจ้าของฉายา “หว่องกาไวแห่งวงการอนิเมชั่น” ทั้งข่าวยอดจำหน่ายนิยายต้นฉบับทะลุล้านเล่มที่ Shaikai เป็นผู้เขียนด้วยตัวเอง ทั้งข่าวปรากฏการณ์แฟนหนังพากันทัวร์ตามรอยสถานที่อันเป็นแรงบันดาลใจในเรื่อง และที่ฮือฮากันมากในขณะนี้ก็คือ Your Name ครองแชมป์หนังทำเงินอันดับ 1 ใน Box Office ญี่ปุ่น ติดต่อกันนาน 10 สัปดาห์ ด้วยรายได้รวมอยู่ที่ 134 ล้านเหรียญ (และไม่มีทีท่าจะหยุดง่าย ๆ) ทำให้มันกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของปีนี้ และครองตำแหน่งอนิเมชั่นทำเงินสูงสุดตลอดกาลในอันดับ 5 และเป็นอนิเมชั่นเรื่องเดียวในนั้นที่ไม่ได้มาจากค่าย Gibli ไม่ได้เป็นการ์ตูนภาคต่อ หรือเป็นงานดัดแปลงจากมังงะชื่อดัง

เรื่องราวใน Your Name เริ่มขึ้นพร้อมการมาเยือนของดาวตก เทหวัตถุจากฟากฟ้าที่ส่งผลให้ชายหนุ่ม และหญิงสาวคู่หนึ่งสามารถสลับร่างกันได้เมื่อยามหลับฝัน พวกเขาทั้งคู่ไม่รู้จักกันมาก่อน พวกเขาทั้งสองมีชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน ทาคิ เป็นเด็กหนุ่มโตเกียวที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ในสังคมเมืองกรุง ส่วนมิทซึวะเป็นเด็กสาวที่อาศัยอยู่ในชนบทด้วยความเบื่อหน่าย หนุ่มสาวทั้งคู่มีความปรารถนาคล้ายกันอย่างหนึ่ง นั้นคือต่างอยากใช้ชีวิตอย่างที่อีกฝ่ายเป็น เมื่อพรหมลิขิตชักพาให้ทั้งสองสามารถสับเปลี่ยนวิญญาณของกันและกันได้ ความฝันของทั้งคู่จึงได้รับการเติมเต็ม และก่อตัวเป็นความผูกพัน ถึงแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่มีวันได้เจอกันเลยสักครั้งในชีวิตจริง

Your Name เป็นการสอดประสานระหว่างหนังโรแมนติกอย่าง Sleepless in Seattle และ II Mare ที่หยิบยกเอาเรื่องความสัมพันธ์ในระยะไกล และรักแท้ที่ไม่อาจมีโอกาสประสบพบพักตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่ Shinkai มักนำเสนอ และขยี้หัวใจคนดูอยู่บ่อยครั้ง (ผลงานเก่าของเขาอย่าง Voices of a distant star เล่าถึงหนุ่มสาวคู่รักที่อยู่ห่างกันคนละดาวเคราะห์) แม้งานของเขาจะมีองค์ประกอบแบบนิยายไซไฟ แต่มันไม่ได้ถูกนำมารับใช้รายละเอียดทางวิทยาศาสตร์ เทียบเท่าไปกับการสื่อถึงมวลอารมณ์แห่งรัก และแรงใจปรารถนาที่ต้องการเอาชนะเงื่อนไขทางเวลา และระยะทางที่ขวางกั้น แม้บ่อยครั้งสิ่งที่เหนี่ยวรั้งพวกเขาไว้ก็คือความทรงจำอันหอมหวานของอดีต… ผลงานของ Shinkai จึงได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะแค่คออนิเมชั่น แต่รวมถึงคนดูหนังคุณภาพที่โหยหาความโศกซึ้ง และกินใจในคราเดียวกัน แม้บรรยากาศในหนังของเขาจะอบอวลด้วยความเหงา แต่งานของเขากลับอุดมไปด้วยแสงสีที่เอิบอิ่ม และเปล่งประกายแจ่มจ้าเจิดจรัส แสงในงานของเขาไม่ได้ให้แค่ความสว่าง แต่มันเติมชีวิตชีวาให้ทุกอณูภาพ ซึ่งถึงทุกวันนี้ แม้ Shinkai จะมีกองทัพอนิเมเตอร์นับสิบคอยช่วยงาน ไม่ได้ลุยหัวหกก้นขวิดตัวคนเดียวเหมือนยุคเริ่มต้น แต่ตำแหน่ง “ลงแสง” เท่านั้น ที่เขายังคงรับหน้าที่ทำด้วยตัวเองเหมือนเช่นเดิม เพราะนี่คือรายละเอียดสำคัญที่ไม่อาจละเลยได้เลยสักนิด

Your Name ไม่ได้เป็นแค่วิดีโอภาพสวยที่มีไว้ทดสอบความคมชัดของหน้าจอทีวีสีพลาสม่า แต่มันคือประสบการณ์ด้านภาพ และเสียง และเรื่องราวที่สมควรได้รับการรับชมบนจอภาพยนตร์เท่านั้น

z11

your_name_animation_05

your_name_animation_06

your_name_animation_07

your_name_animation_18

your_name_animation_01

your_name_animation_08

your_name_animation_02

your_name_animation_10

your_name_animation_09

your_name_animation_03

your_name_animation_04

your_name_animation_16

your_name_animation_17

your_name_animation_m

your_name_animation_22

your_name_animation_11

your_name_animation_12

your_name_animation_19

your_name_animation_23

your_name_animation_25

your_name_animation_24

your_name_animation_13

Related Posts

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt