MOVIES

NEW MOVIE: Elle

February 17, 2017

LINE it!

z1

ผู้กำกับ: Paul Verhoeven

นักแสดง: Isabelle Huppert, Laurent Lafitte, Anne Consigny

แนว: Comedy, Drama, Thriller

เข้าฉาย: 16 กุมภาพันธ์ 2560

ต้องขอบคุณงานลูกโลกทองคำปี 2017 ที่มอบรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงสาขาหนังดราม่า ให้แก่ภาพยนตร์เรื่อง Elle จนเกิดกระแสชวนดู ถึงขั้นที่มีคนยอมซื้อหนังสุดฉาวจากเทศกาลหนังเมืองคานส์เรื่องนี้มาฉายให้เป็นบุญตาในประเทศไทย

Elle เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ ที่มีศูนย์กลางของเรื่องอยู่ที่ มิเชล เลอบลังค์ หญิงโสดวัยครึ่งชีวิต ประธานบริษัทวิดีโอเกมชื่อดัง ที่ถูกคนร้ายบุกเข้ามาข่มขืนถึงในบ้านจนยับเยินเบิร์นสังขาร ทว่าแทนที่มิเชลจะโทรแจ้งมูลนิธิปวีณาอย่างที่คนปกติพึงกระทำ เธอกลับแปรเปลี่ยนเรื่องฉาวน่าละอายให้กลายเป็นเกมไล่จับคนร้ายเพื่อเสริมสร้างอรรถรสให้แก่ชีวิตแทน!

แม้พล็อตเรื่องจะฟังดูเหมือนหนังแนว rape revenge (ล้างแค้นเพราะถูกข่มขืน) ที่มีเนื้อหาซีเรียส แต่แท้จริง Elle กลับเป็นหนังตลกร้ายที่นำเรื่องการข่มขืนมาเป็นแรงผลักดันในการปลดปล่อยตัวละครออกจากสถานะผู้ถูกกระทำ ผลตกค้างจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้นางเอกของเราจนตรอก แต่เธอใช้มันเข้ามาขับเคลื่อนชีวิต แก้ปัญหาร้อยแปดพันเก้ารอบตัวอย่างที่ไม่ยี่หระต่อสังคมแต่ประการใด—ในแง่หนึ่ง Elle จึงถูกนักสิทธิสตรี หรือบรรดาเฟมินิสต์รุมสับว่าเป็นหนังที่ดูถูกเพศแม่ สร้างค่านิยมให้การข่มขืนเป็นความบันเทิง ทว่าในความเป็นจริงภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายฝรั่งเศสเรื่อง Oh… (น่าจะหมายถึงคำอุทานของคนอ่านที่มีต่อตัวละคร) กลับเป็นการมอบอิสรภาพแก่ผู้หญิงในแบบใหม่ ปลดแอกตัวเองจากกรอบจารีตเดิม ๆ ที่กำหนดว่าผู้หญิงต้องเป็นเหยื่อ หรือหากผู้หญิงจะลุกขึ้นสู้ ก็ต้องสู้ตามที่สังคมขีดเส้นไว้ คงไว้ซึ่งความสง่างาม แต่จะเป็นไปได้ไหมที่ผู้หญิงจะลุกขึ้นสู้ด้วยความรุนแรงปะทะความรุนแรง ความต่ำปะทะความต่ำ เป็นไปได้ไหมที่ผู้หญิงจะค้นพบความสุขทางเพศจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ค้นคบตัวตนที่แท้จริงจากการถูกกระทำย่ำยี Elle จึงเป็นภาพยนตร์ที่มอบทางเลือกใหม่ ๆ อันน่าตะลึงพรึงเพริดในการใช้ชีวิตให้แก่ผู้หญิงได้โอบรับมัน

พอล เวอร์โฮเวนเป็นผู้กำกับชาวดัตช์ที่รู้จักมักจี่กับเพศ และความรุนแรงเป็นการดี ดังจะเห็นได้จากผลงานเก่าของเขาทั้ง Showgirl, RoboCop, Starship Troopers และหนังในตำนานกับ Basic Instinct เขาเคยให้สัมภาษณ์ถึง Elle ว่า “หากจะต้องทำหนังอีก ก็ขอให้มันฉาวยิ่งกว่าเดิมเสียเลย” และดูเหมือนว่าเขาทำสำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในส่วนของนักแสดง อิซาเบล อูแปต์ อาจไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูสำหรับนักดูหนังฮอลลีวู้ด แต่สำหรับคอหนังยุโรป เธอคือตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ ดาราฝรั่งเศสวัย 63 ปี ผู้นี้ เป็นเจ้าของ 2 รางวัลนักแสดงนำหญิงจากคานส์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลซีซาร์ (ออสการ์ฝรั่งเศส) ถึง 16 ครั้ง การแสดงของเธอใน Elle ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์แทบทุกสำนักให้เป็นหนึ่งในการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต อย่าแปลกใจที่เธอสามารถปาดหน้าเค้กนาตาลี พอร์ทแมนในลูกโลกทองคำ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์นำหญิงในปีนี้ ทักษะในการสื่อสารความวิปลาสอันเร่าร้อน และละเอียดอ่อนไม่ได้มาเพราะโชคช่วย!

Elle รับประกันความเหวอแดก แหกม่านประเพณี 16 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

z11

elle_movie_12

elle_movie_01

elle_movie_17

elle_movie_03

elle_movie_14

elle_movie_06

elle_movie_02

elle_movie_16

elle_movie_04

elle_movie_05

elle_movie_07

elle_movie_08

elle_movie_09

elle_movie_13

elle_movie_15

elle_movie_10

elle_movie_11

Shop apparel for 'Solo: A Star Wars Story' at DesignByHumans.com.Related Posts

Tags: , , ,
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt