SSENSE GLOBAL

IDEAS

5 วิธีเก็บเงินสำหรับ Travel Addict เก็บเงินง่ายๆ สำหรับทริปในฝัน

April 1, 2017

LINE it!

เพราะชีวิตคือการเดินทาง และเพราะเป้าหมายในชีวิตของคนรุ่นใหม่ไม่ใช่การมีบ้านมีรถอีกต่อไป แต่มันคือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต เราจึงต้องออกเดินทางท่องเที่ยวไปในโลกกว้างใหญ่ใบนี้ เพื่อนำเอาประสบการณ์ที่ได้มาเติมเต็มความเป็นตัวตนของเรา อย่ากระนั้นเลย มาเก็บเงินสร้างทริปในฝันให้เป็นจริงกันดีกว่า กับ 5 วิธีเก็บเงินที่ไม่ลองไม่รู้ ลองดูไม่เสียหาย เก็บเอาไว้พอมีมากมาย ก็สะพายเป้ออกเที่ยวตามความฝันกันได้เลย

เลิกช้อป!

ไม่ได้หมายความว่าห้ามช้อปสิ่งใดเลยในชีวิตนี้ เพราะอาจทำให้เราขาดใจตายได้ แต่ให้หยุดการช้อปพร่ำเพรื่อเฉพาะช่วงเก็บเงินสำหรับทริปในฝัน ซื้อเฉพาะของที่จำเป็น ทำรายชื่อสินค้าที่ต้องการจะซื้อแล้วพุ่งตรงไปหาเพียงสิ่งนั้น ใช้ของที่มีอยู่แล้ว อย่าซื้อของใหม่มาเพิ่มอีก โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่หาที่เก็บไม่ได้แล้ว และเสื้อผ้าที่มีอยู่เต็มตู้ อย่าเดินเล่นในห้างแก้เหงา อย่าเข้าเว็บขายของแก้เบื่อ อย่าบ้าจี้ตามเพื่อนขี้อวด อันฟอลโลว์เพจขายของ บอกยกเลิกเมลแจ้งสินค้าออกใหม่จากร้านรวงต่างๆ ทั้งหมดนี้ทำเป็นการชั่วคราวเท่านั้น อดใจไว้ก่อน หลังจากทริปนี้ก็กลับมาช้อปต่อได้!

เก็บแบงค์ 50

อีกวิธีที่ได้ผลชะงัดนักคือการเก็บแบงค์ 50 เพราะเป็นแบงค์ที่เราได้ไม่บ่อยนัก ไม่กระทบการดำเนินชีวิต วันไหนโชคดีได้แบงค์ 50 เป็นเงินทอนมากก็เก็บมาก วันไหนได้น้อยก็เก็บน้อย แค่เน้นเนื้อๆ ว่าได้แบงค์ 50 เมื่อไหร่จงอย่าใช้ นำมาเก็บใส่กระปุกแบบห้ามแคะห้ามแกะ ไม่ได้จำกัดเฉพาะแบงค์ 50 แต่อย่างใด ใครอยากลองเก็บแบงค์ 100 หรือ 500 ก็ได้เลยตามสบาย

นำของที่ไม่ใช้แล้วไปขาย

นี่แหละวิธีง่ายๆ และรวดเร็วในการระดมทุน หมุนรอบตัวสอดส่ายสายตาหาข้าวของที่ไม่ใช้แล้วไปเปลี่ยนเป็นเงินสดสำหรับไปเที่ยวดีกว่า พุ่งไปที่โต๊ะเครื่องแป้ง มองหาเครื่องสำอางที่แทบไม่เคยใช้เลย เปิดตู้เสื้อผ้า คว้าตัวที่ไม่เคยหยิบมาใส่ กระเป๋าและรองเท้ามากมายที่แทบไม่เคยใช้ ซีดี หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ตู้โต๊ะ เอาไปขาย…ขาย…ขาย…ให้หมด เริ่มจากขายคนใกล้ตัว แล้วขยับไปขายออนไลน์ เผลอๆ ขายคล่องจนติดใจ แถมบ้านยังโล่งขึ้นอีกเยอะ

[Image: Freddy Castro]

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

สุดยอดวิธีที่ได้ผลแน่นอน เพราะทุกคนที่เคยทำยืนยันว่าทำได้แน่ๆ แต่จะได้ผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะบางคนก็สักแต่ว่าทำ จดไปอย่างนั้นไม่ได้นำตัวบัญชีมาวิเคราะห์เจาะลึก ซึ่งเราจะปล่อยให้เป็นอย่างนั้นไม่ได้เด็ดขาด การทำบัญชีสมัยนี้ช่างง่ายดาย ไม่อยากพกสมุดจดก็ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นในมือถือก็ได้ แค่กรอกตัวเลขลงไปตามประเภทการใช้จ่าย ตัวแอพมันก็จัดการให้เสร็จสรรพ แบบตีแสกหน้าว่ากาแฟที่กินทุกเช้าแก้วละ 120 บาทนั้น สี่อาทิตย์ปาเข้าไปแล้ว 2,400 บาทเชียวนะเธอ ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่เรามองไม่เห็นนี่ละคือตัวการที่จะหยุดยั้งหรือทำให้เราต้องคอยเลื่อนทริปในฝันของเราออกไป เมื่อเห็นค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วก็ลดหรือตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ปลอบใจตัวเองไว้ว่า…ทำชั่วคราวเท่านั้นน่า ง่ายๆ ว่าเงินสองสามพันนี่หาที่พักดีๆ ในเชียงใหม่ได้สี่ห้าคืนสบายๆ เลยเชียว

แยกประเภทเงินเก็บ

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเรามีเงินเก็บเข้ามาในสารบบแล้ว ให้แยกประเภทค่าใช้จ่ายของทริปออกเป็นกองๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง, ค่าที่พัก, ค่าอาหาร, ค่าประกัน หรือค่าจิปาถะอื่นๆ อาจแยกบัญชี หรือนำเงินสดแยกใส่ขวดโหลไว้เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ค่อยๆ เก็บสะสมไปแต่ละส่วน พอเก็บได้ครบแต่ละส่วนแล้วมันชื่นใจมีกำลังใจเก็บต่อ หรือจะอ่านเกี่ยวกับเคล็ดลับการออมเพิ่มเติมได้ที่ Krungsri Guru 

และเพราะในทุกการเดินทางอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เสมอ การเที่ยวอย่างปลอดภัยจึงควรมาพร้อมกันการประกันภัย หลายคนมักไม่คิดถึง เพราะไม่นึกว่ามันอาจเกิดอุบัติเหตุกับตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่า หากมีอะไรขึ้นมาจริงๆ โดยเฉพาะในต่างบ้านต่างเมือง การมี ประกันภัย จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากโขเลยทีเดียว อย่างเช่นการประกันประเภท Exclusive Health ซึ่งเป็นทั้งการประกันภัยสุขภาพ และครอบคลุมสำหรับผู้เสพติดการท่องเที่ยวอย่างพวกเรา นอกจากจะมีค่ารักษาพยาบาลสูงสุดถึง 50 ล้านบาทต่อโรคต่อปีแล้ว ยังคุ้มครองอุบัติเหตุและเหตุฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงทั่วทั้งโลกใบนี้ และยังใช้ประกอบการยื่นคำร้องขอวีซ่าการเดินทางเข้ากลุ่มประเทศยุโรปหรือเชงเก้นวีซ่าได้อีกด้วย

อย่ารอช้า ตั้งเป้าหมาย แล้วเตรียมตัวเก็บเงินเก็บกระเป๋าไปท่องโลกกันได้เลย!

[Main Image: Amos Bar-Zeev]

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt