TRAVEL

สวรรค์ล่ม ที่เกาะสวรรค์ อ่าวมาหยา พีพีเล

August 29, 2017

LINE it!

Sarah Buthmann อายุสิบสามตอนที่หนังเรื่อง The Beach ออกฉายในปี 2000

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ทำให้คนทั่วโลกอยากมาเยือนสถานที่ถ่ายหนัง The Beach ซาราห์ดั้นด้นจากบ้านเกิดที่เดนมาร์กมาเยือนอ่าวมาหยา เกาะพีพีเลตอนอายุยี่สิบ มันคือปี 2007 เธอหลงใหลกับความงดงามของหาดสวรรค์แห่งนี้

กุมภาพันธ์ 2017, 10 ปีให้หลัง เธอกลับมาเยือนเกาะ The Beach อีกครั้ง ซาราห์ต้องตกตะลึงกับฝูงนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล เรือสปีดโบ๊ทมากมายจอดระเกะระกะ ไกด์คนไทยชื่อสมพรบอกเธอและนักท่องเที่ยวที่มาในเรือลำเดียวกันว่า “40 minutes, you come back to boat.” เขาเป่านกหวีดเสียงดังแล้วตะโกน “Go!”

ทุกตารางนิ้วเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวนานาชาติ ไม้เซลฟี่ชูสลอน เสื้อผ้าหลากสีสัน เสียงตะโกนโหวกเหวกสลับกับเสียงหัวเราะ หลังจากสี่สิบนาที ทุกคนถูกต้อนขึ้นเรือ ซาราห์ทำรองเท้าหายทั้ง 2 ข้าง แต่เธอได้มีโอกาสบันทึกภาพความงดงามอันบ้าคลั่งของเกาะพีพีเลในปัจจุบันมาให้ชื่นชมกัน ภาพเหล่านี้เผยแพร่ในเว็บไซต์ Vice ในบทความชื่อ A Visit to the Beach from ‘The Beach’ Killed My Inner Child

POPPAGANDA ได้ติดต่อซาราห์เพื่อขออนุญาตนำภาพมาลงในเว็บของเรา เลยถือโอกาสสัมภาษณ์ความคิดเห็นของเธอ

“สิบปีที่แล้วฉันรักเกาะพีพี ครั้งนี้ฉันทนอยู่ไม่ได้นานเกินชั่วโมง น่าเสียดายที่ฉันคงจะไม่กลับไปเหยียบเกาะพีพีอีกแล้ว”

แล้วเราจะช่วยเหลือเกาะพีพีอย่างไรดีล่ะ?

“มันเป็นปัญหาที่ซับซ้อนนะ ฉันเข้าใจดีว่าคนไทยต้องหารายได้จากนักท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็ทำลายเกาะแสนสวยแห่งนี้ เกาะพีพีเปลี่ยนแปลงอย่างหน้ามือเป็นหลังมือเลย ทั้งโรงแรม ถนน สปีดโบ๊ท และนักท่องเที่ยวเป็นพันๆ คน—รวมทั้งฉันด้วย ทำให้เกาะอันงดงามมีสภาพเลวร้าย ฉันคิดว่าน่าจะมีการควบคุมเรือสปีดโบ๊ททั้งหลาย ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวเยอะเกินไป เกาะสวยๆ หลายแห่งของเมืองไทยถูกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเข้าครอบงำ มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามาก

“เพื่อนฉันหลายคนจะไม่ไปเมืองไทยอีกแล้ว เพราะเมืองไทยได้เปลี่ยนไปมาก แต่ฉันก็จะยังไปเมืองไทยอีก แต่ฉันจะพยายามไม่ไปตามแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ ซึ่งมันก็ย้อนแย้งกันอยู่ เพราะฉันเองก็เป็นนักท่องเที่ยวคนหนึ่งเหมือนกัน”

A Visit to the Beach from ‘The Beach’ Killed My Inner Child

Sarah Buthmann : Website | Instagram | Tumblr

Sources: Vice Denmark, Vice

Images: Sarah Buthmann

$10 Off $69 For Women Printed Style Clothes; Expire on 4/7/2019
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt