Luisa via Roma (AU/Asia Pacific)

MOVIES

NEW MOVIE: Jigsaw

November 13, 2017

LINE it!

แนว: อาชญากรรม, สยองขวัญ, ลึกลับ

ผู้กำกับ: ไมเคิล และ ปีเตอร์ สเปียร์ริก

นักแสดง: แมตต์ พาสมอร์, ลอร่า แวนเดอร์วอร์ท, แฮนนาห์ เอมิลี แอนเดอร์สัน, คัมลั่ม คีธ เรนนี่, โทบิน เบลล์

เข้าฉาย: 30 พฤศจิกายน 2560

หากจะพูดถึงภาพยนตร์เฟรนไชส์สายระทึกขวัญ-สยองขวัญอันโด่งดัง ติดตาคนดูอันดับต้นๆ คงจะหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Saw ซึ่งก่อกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2004 และยาวนานถึง 7 ภาคด้วยกัน ทำรายได้รวมทั่วโลกกว่า 874 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยนอกจากจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีแล้ว Saw ยังเป็นการสร้างคำจำกัดความใหม่ให้ภาพยนตร์สยองขวัญ เนื่องจากเป็นส่วนผสมระหว่างความน่ากลัว ปริศนาเกินคาดเดา และความโหดเลือดสาดเหนือคำบรรยาย

จุดเริ่มต้นของ Saw ถ่ายทอดเรื่องราวของ จอห์น เครเมอร์ หรือที่รู้จักกันในตำนานแห่งชื่อ จิ๊กซอว์ สถาปนิกผู้ใช้ชีวิตอย่างมีการวางแผนทุกขั้นตอน จนกระทั่งวันที่โจรบุกเข้ามาปล้นสถานพยาบาลของภรรยาของเขา ทำให้เธอบาดเจ็บและแท้งลูก นั่นคือความสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต และเหมือนโชคชะตายังไม่เข้าข้างเมื่อเขาทราบข่าวร้ายจากหมอว่าเขากำลังเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย แน่นอนว่าเขามีชีวิตอยู่บนโลกได้อีกไม่นาน อารมณ์ชั่ววูบทำให้เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการขับรถพุ่งตกลงสะพาน ถึงแม้จะไม่สำเร็จ แต่ชีวิตใหม่ของเขาที่ได้มานั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอว์จึงกลายมาเป็น ‘ผู้มอบโอกาส’ หลังจากที่เขาได้รับโอกาสให้รอดชีวิต เขาสร้างเกมต่างๆ ขึ้นเพื่อให้ผู้คนในสังคมได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของชีวิต ความหมายของการมีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เห็นค่าของชีวิต ดังประโยคเด็ดที่ดังสนั่นโลกว่า “ผู้ที่ไม่เห็นคุณของชีวิต ก็ไม่ควรได้มีชีวิต”

ส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ Saw ดังกระหึ่มโลก และเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางนั่นคือกับดักมรณะ เบื้องหลังการครีเอทของเจมส์ วาน และ ลี วานเนลล์ สองทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังที่ให้กำเนิดตัวละครที่มีเอกลักษณ์ขึ้นมา เพราะต้องการให้จิ๊กซอว์เป็นวายร้ายที่ใช้สมองนำ ไม่ใช่แค่ตามฆ่าคน แต่ต้องใช้วิธีที่เหนือชั้นผ่านกับดักมรณะสุดโหดเลือดสาด แถมยังลุ้นเพราะนาฬิกาจับเวลาที่ถอยลงอย่างไม่ลดละพร้อมเดิมพันด้วยชีวิต แต่ละกับดักนั้นล้วนแล้วแต่คุณคาดไม่ถึง “จะอยู่หรือตาย คุณเลือกเอง” จึงนับว่าเป็นประโยคที่ใครเคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ยินเป็นต้องใจสั่นหวาดเสียวขึ้นมาทุกครั้ง

หลังจาก Saw ได้หายไปจากจอเงินนานกว่า 7 ปี ล่าสุดในปีนี้ตำนานแห่งเกมสยองกลับมาครั้งใหม่ในชื่อ JIGSAW โดยถือเป็นการเริ่มเกมใหม่ ผ่านการอำนวยการสร้างโดยคู่หูผู้อยู่เบื้องหลัง Saw มาทุกภาคอย่าง เจมส์ วาน, โอเรน คูเลส และ มาร์ค เบิร์ก อีกทั้งยังได้ จอช สโตลเบิร์ก และ พีท โกลด์ฟิงเกอร์ สองผู้เขียนบทที่จะทำให้ทุกคนตื่นตะลึงไปกับพล็อตที่เฉียบคมยิ่งขึ้นและกับดักมรณะที่โหดเหี้ยมมากกว่าเดิม

ด้านกับดักสยองไฮไลท์สำคัญใน JIGSAW คือกับดักก้นหอย หรือที่มีชื่อว่า The Spiralizer กงจักรใบมีดขนาดยักษ์ ตรงกลางกลวงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องครัวเฉือนผักให้เป็นเส้นเกลียวบางๆ ใบมีดถูกเคลือบด้วยสีแดง ล้อกับลายก้นหอยบนแก้มของตุ๊กตาตัวแทนจิ๊กซอว์

แต่ทีเด็ดของการเปิดเกมโหดยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ยังมีความโหดที่จะทำให้ผู้ชมขนพองสยองเกล้า และปริศนาชวนฉงน เมื่อตำรวจได้พบศพที่ล้วนจบชีวิตด้วยกลวิธีสยอง ซึ่งทุกหลักฐานของการสืบสวนล้วนชี้ตัวไปที่ จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอว์ ที่ตายไปแล้วหลายปี

ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมสุดสยองที่เกิดขึ้นครั้งใหม่ในรูปแบบของจิ๊กซอว์ เมื่อจอห์น เครเมอร์ตัวจริงได้ตายไปกว่าสิบปีแล้ว?

Related Posts

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt