Luisa via Roma (AU/Asia Pacific)
ITALIST G MEN NEW IN FW 18 300 X 250

MOVIES

NEW MOVIE: The Killing of a Sacred Deer

November 27, 2017

LINE it!

แนว: ชีวิต, สยองขวัญ, ลึกลับ

ผู้กำกับ: ยอร์โกส แลนติมอส

นักแสดง: โคลิน ฟาร์เรลล์, นิโคล คิดแมน, แบร์รี โคแกน, รีเบคกา ฮอดจ์คิส

เข้าฉาย: 30 พฤศจิกายน 2560

สตีเวน เมอร์ฟี่ย์ (โคลิน ฟาร์เรลล์) เป็นศัลยแพทย์ฝีมือดีผู้ทะนงในฝีมือตัวเอง สตีเวนมีชีวิตที่หรูหราและมีความสุขกับภรรยา แอนนา (นิโคล คิดแมน) และลูกๆ 2 คน แต่หลังจากเขาดูแลและสนิทสนมกับ มาร์ติน (แบร์รี่ โคแกน) หนุ่มคนไข้ที่พ่อต้องตายในระหว่างการผ่าตัดหัวใจ มาร์ตินเริ่มพยายามที่จะเข้ามายุ่งกับชีวิตของสตีเวนรวมไปถึงครอบครัวของเขาก็เริ่มต้องพบกับหายนะไปทีละคน

ไม่มีใครรู้ว่ามาร์ตินต้องการอะไรกันแน่ แต่ที่รู้ๆ เขาต้องการทำลายทุกอย่างที่ทำให้ครอบครัวนี้มีความสุข สตีเว่นจึงต้องยอม ‘เสียสละ’ บางอย่างเพื่อหลุดพ้นจากเคราะห์กรรมครั้งนี้

แม้พลอตอาจดูเหมือนเป็นหนังดราม่าสุดซีเรียส แต่ยอร์โกส แลนติมอส, โคลิน ฟาร์เรลล์ รวมถึง นิโคล คิดแมน ต่างยืนยันว่าภายในมีความเป็นหนังตลกร้ายแฝงอยู่แบบเดียวกับ The Lobster

ผลงานของ ยอร์กอส ลานติมอส ผู้กำกับ/มือเขียนบทรุ่นใหม่มาแรงที่สุดของยุค ผู้โด่งดังและเป็นที่จดจำจากภาพยนตร์ The Lobster ล่าสุด The Killing of a Sacred Deer ยังคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ปีนี้มาได้ โดยยอร์กอสได้แรงบันดาลใจมาจากบทละครแนวโศกนาฏกรรม (Tragedy) เรื่อง Iphigenia in Aulis ของ ยูริเปอดิส (Euripides) ซึ่งเล่าเรื่องราวของ อากาเมมนอน (Agamemnon) ผู้นำกรีกที่ต้องตัดสินใจว่าจะยอมสังเวยชีวิตของธิดารัก อิฟฟิจีไนอา (Iphigenia) แก่เทพเจ้าเพื่อให้กองทัพมีชัยในการรบกับกรุงทรอย

แลนติมอสพบว่าคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับการตัดสินใจในสภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนั้นน่าสนใจ และยังก่อให้เกิด ‘คำถาม’ หลายอย่างให้พิสูจน์

เกร็ดน่ารู้

• ได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 70 (ร่วมกับ You Were Never Really Here ของผู้กำกับ-มือเขียนบทหญิง ลินน์ แรมเซย์)

• เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ เทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 70

• โคลิน ฟาร์เรล ดูท่าจะติดใจการได้ทำงานกับผู้กำกับ ยอร์โกส แลนติมอส หลังจากเคยรับบทนำใน The Lobster ของแลนติมอส เมื่อปี 2015 จึงกลับมาร่วมงานด้วยเป็นครั้งที่ 2 เขาบอกว่าการจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ The Killing of a Sacred Deer นั้นยากกว่า The Lobster มาก เพราะสามารถหลุดสปอยล์ออกมาได้ทุกขณะ และหนังยัง ‘น่ากลัว’ และ ‘ประหลาด’ ยิ่งกว่า The Lobster เสียอีก

• โคลิน ฟาร์เรล ได้ร่วมงานกับ นิโคล คิดแมน อีกครั้งต่อจาก The Beguiled ทั้ง 2 เรื่องถ่ายทำคนละช่วงเวลากัน (The Beguiled ถ่ายทำหลังจาก Sacred Deer ปิดกล้องได้ไม่กี่อาทิตย์) แต่ได้เข้าฉายในสายประกวดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 70 พร้อมกัน

• หนังเรื่องเด่นๆ ของผู้กำกับ ยอร์โกส แลนติมอส มักจะเอาสัตว์มาตั้งเป็นชื่อหนังอยู่เสมอ ได้แก่ Dogtooth (2009), The Lobster (2015) และ The Killing of a Sacred Deer (2017)

• The Killing of a Sacred Deer เป็นหนังเรื่องแรกของ ยอร์โกส แลนติมอส ตัดสินใจยกกองมาถ่ายทำที่สหรัฐอเมริกา ในรัฐโอไฮโอ หนังเรื่องอื่นๆ ของเขามักถ่ายทำในยุโรปเป็นส่วนใหญ่ อาทิ The Lobster ถ่ายทำที่ประเทศไอร์แลนด์ ส่วน Dogtooth ถ่ายที่ประเทศกรีซ

• The Killing of a Sacred Deer มีความยาว 1.49 ชั่วโมง เป็นผลงานของ ยอร์โกส แลนติมอส ที่ยาวเป็นอันดับ 2 รองจาก The Lobster ที่ยาว 1.59 ชั่วโมง (ไม่นับ Venice 70: Future Reloaded หนังสารคดีความยาว 2 ชั่วโมงที่ แลนติมอส รับหน้าที่เป็น 1 ในผู้กำกับ 73 คนของเรื่อง)

• The Killing of a Sacred Deer ได้ผู้จัดจำหน่ายในอเมริกาเป็น A24 ค่ายหนังเล็กๆ แต่มาแรงแซงทางโค้งอย่างมากในช่วงหลัง โดยเพิ่งส่ง Moonlight ได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ชนิดทำเอาทุกคนอ้าปากค้างด้วยความเซอร์ไพรซ์

• ปี 2018 ยอร์โกส แลนติมอส จะเข็นหนังเรื่องใหม่ The Favorites ออกฉายต่อทันที โดยมี เรเชล ไวซ์ นางเอกจาก The Lobster กลับมานำแสดงอีกครั้ง

• ได้รับ เรท R ในอเมริกาด้วยความแรงของฉากจบ

• แบร์รี่ โคแกห์น หนุ่มน้อยนักแสดงนำของเรื่อง ถือเป็นหน้าใหม่มาแรง โดยผลงานก่อนหน้านี้คือภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk

• นิโคล คิดแมน และ โคลิน ฟาเรลล์ มีฉากเปลือยในหนัง

• ได้คะแนนรีวิวจากเว็บหนังดัง จาก Rotten Tomatoes ในระดับ Fresh โดยกลุ่มผู้ชมโหวตชอบเรื่องนี้มากกว่า The Lobster

 

 

Related Posts

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt