MUSIC

5 เพลงเด็ดจอห์น เลเจนด์ อุ่นเครื่องก่อนคอนเสิร์ต Live in Bangkok

December 18, 2017

LINE it!

ทำความรู้จักกับจอห์น เลเจนด์

จอห์น โรเจอร์ สตีเฟนส์ หรือ จอห์น เลเจนด์ สร้างชื่อในฐานะศิลปินเดี่ยวครั้งแรกกับอัลบั้ม Get Lifted ในปี 2004 ที่นอกจากจะได้รางวัลแกรมมีอัลบั้มอาร์แอนด์บียอดเยี่ยมไปครองแล้ว ยังส่งให้เขาคว้ารางวัลแกรมมีสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมไปได้อีกด้วย

ก่อนหน้าที่เขาจะมีผลงานอัลบั้มเป็นของตัวเอง จอห์น เลเจนด์ก็ไม่ใช่คนแปลกหน้าในวงการเพลง เขาเคยร่วมงานกับศิลปินชั้นนำมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งร่วมร้องกับคานเย เวสต์ ในเพลง Blame Game, เจย์ ซี ในเพลง Encore, อลิเชีย คีส์ ในเพลง You Don’t Know My Name, ฟอร์ท ไมเนอร์ ในเพลง High Road รวมทั้งได้เล่นเปียโนให้กับลอริน ฮิลล์ ในเพลง Everything Is Everything เรียกว่าคุณภาพคับกล่องมาแต่ไหน

ไม่ใช่แค่โด่งดังเฉพาะเสียงร้องและการเล่นเปียโนเท่านั้น แต่งานแต่งเพลงก็ระดับเซียน เพราะเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีสาขาเพลงแห่งปีที่มอบให้กับเฉพาะนักแต่งเพลงถึงสองครั้งสองครา จากการแต่งเพลง Ordinary People ของตัวเอง และ American Boy ของสาวเอสเตลล์ สิริรวมแล้ว จอห์น เลเจนด์ ก็คว้ารางวัลแกรมมีไปครองเบ็ดเสร็จ 10 รางวัลเท่านั้นเอง

นอกจากจะสร้างชื่อในวงการเพลงแล้ว จอห์น เลเจนด์ยังเข้าไปโดดเด่นในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด รวมถึงวงการละครบรอดเวย์ ทั้งการร่วมงานกับคอมมอนในเพลง Glory ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Selma และร่วมโปรดิวซ์ละครบรอดเวย์เรื่อง Jitney ที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยหรู บวกด้วยงานแสดงบ้างพอเป็นกระษัย ล่าสุดคือการร่วมเป็นหนึ่งในนักแสดงสมทบในภาพยนตร์ที่ขึ้นหิ้งคลาสสิคไปเรียบร้อยแล้วอย่าง La La Land (2016) ซึ่งเขาได้ร่วมแต่งเพลง Start a Fire ประกอบตัวหนัง

เป็นโอกาสดีสำหรับนักฟังเพลงชาวไทยที่ จอห์น เลเจนด์ จะมาเปิดการแสดง Darkness and Light Tour ที่กรุงเทพมหานคร เป็นครั้งแรกกับการเปิดโชว์ในประเทศไทย ทัวร์คอนเสิร์ตนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แสดงกันไปแล้วทั้งในอเมริกา, อังกฤษ และ ยุโรป ในส่วนของการทัวร์เอเชีย จอห์น เลเจนด์ จะเปิดทัวร์ที่ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ ก่อนจะมาปิดท้ายเอเชียทัวร์ครั้งนี้ที่ประเทศไทย โดยพาคริสซี ทีเกน ภรรยานางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์มาเยี่ยมเมืองไทยด้วย

เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องเตรียมตัวต้อนรับการมาเยือนไทยเป็นครั้งแรกของลูกเขยของชาวโคราช-ศรีสะเกษคนนี้ เรามาทำความรู้จักเขาผ่านบทเพลงเด่นของเขาทั้ง 5 กันเลยดีกว่า

John Legend – Used to Love U

ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มเปิดตัว Get Lifted (2004) ที่ทำให้โลกได่รู้จักกับจอห์น เลเจนด์ ผลงานการโปรดิวซ์ของคานเย เวสต์ ที่ร่วมปรากฏตัวในมิวสิควิดิโอด้วย แม้จะทำอันดับได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ คือสูงสุดที่อันดับ 74 ในอเมริกา และ 29 ในอังกฤษ แต่ในเวลาต่อมา เพลงนี้ก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงเด่นของจอห์น เลเจนด์ ที่ทำให้คนรู้จักตัวตนของเขามากไปกว่าการเป็นแค่เจ้าพ่อเพลงอาร์แอนด์บีสุดโรแมนติคเท่านั้น

John Legend – Ordinary People

เพลงที่ทำให้ชื่อของจอห์น เลเจนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นในอเมริกา ด้วยการเล่นเปียโนเดี่ยวพร้อมไปกับเสียงร้องที่ทำให้ทุกคนต้องตกหลุมรัก ก่อนจะเพิ่มความดราม่าในนาทีสุดท้ายด้วยเสียงของเครื่องสายและฮาร์โมนิกา ซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้ม Get Lifted (2004) นี้ไปได้ถึงอันดับที่ 24 ในอเมริกา และ 27 ในอังกฤษ และยังเป็นเพลงที่ทำให้เขาได้รับรางวัลแกรมมีสาขานักร้องอาร์แอนด์บีชายยอดเยี่ยมไปครอง

John Legend – Save Room

เพลงรักอาร์แอนด์บีพลิ้วๆ จากอัลบั้ม Once Again (2006) ที่แฝงแง่มุมความเซ็กซี่ของจอห์น เลเจนด์ ที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยนักในงานยุคหลังๆ การร่วมโปรดิวซ์ระหว่างจอห์น เลเจนด์และวิลล์.ไอ.แอม ตัวซิงเกิ้ลทำอันดับได้ที่ 61 ในอเมริกา แต่ในอังกฤษเพลงนี้ปล่อยออกมาเป็นดิจิทัลซิงเกิ้ลอย่างเดียว ทำให้ไม่มีสิทธิ์ติดชาร์ทตามกฎในขณะนั้น กระนั้นก็ดี เพลงนี้ส่งให้เขาได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีสาขานักร้องพ็อพชายยอดเยี่ยมไปได้ในที่สุด

John Legend – All of Me

เพลงอันดับหนึ่งหนึ่งเดียวในอเมริกาของจอห์น เลเจนด์ จากอัลบั้ม Love in the Future (2013) ที่เขาแต่งเพื่ออุทิศให้กับคริสซี ทีเกน ภรรยาสุดที่รักสายเลือดนอร์เวย์-ไทย ที่สร้างชื่อมาจากการเป็นนางแบบปกนิตยสารสปอร์ตส์ อิลลัสเทรทิด ฉบับชุดว่ายน้ำประจำปี 2010 ซึ่งเป็นคู่หมั้นในขณะนั้น ก่อนจะกลายมาเป็นภรรยาและแม่ของลูกสาวที่มีชื่อไทยว่าจันทร์เจ้าในปัจจุบัน ในอเมริกา หลังจากติดอยู่ที่อันดับ 2 นานถึงหกสัปดาห์ All of Me ก็เขี่ย Happy ของฟาเรลล์ วิลเลียมส์ที่ครองอันดับ 1 นานถึง 10 สัปดาห์ลงได้สำเร็จ และอยู่คงที่ที่อันดับ 1 ไป 3 สัปดาห์ และไปได้อันดับ 2 ในอังกฤษ เป็นเพลงที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกประจำปี 2014 ด้วยยอด 12.3 ล้านหน่วย

Glory (with Common)

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Selma (2014) บอกเล่าเรื่องราวช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์แห่งความขัดแย้งทางสีผิวของสังคมอเมริกันในปี 1965 เกี่ยวกับการเดินขบวนจากเมืองเซลมาไปเมืองมอนต์โกเมอรี เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งของคนผิวสีในมลรัฐแอละแบมา นำทัพโดยมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ตัวเพลงเล่าเหตุการณ์ตามเนื้อเรื่อง และแม้จะทำอันดับได้สูงสุดเพียง 49 ในอเมริกา และ 62 ในอังกฤษ แต่เพลงนี้ที่ทั้งคู่ร่วมแต่งกับไรม์เฟสท์ ก็คว้ารางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปแบบต้องเรียกว่า ‘กวาด’ ตามความฮึกเหิมของเนื้อร้อง เพราะได้ไปทั้งรางวัลออสการ์, รางวัลลูกโลกทองคำ แถมด้วยรางวัลแกรมมี

พบกับจอห์น เลเจนด์ ตัวจริงเสียงจริง พร้อมกับเปียโนคู่ใจของเขาได้ใน

“JOHN LEGEND DARKNESS AND LIGHT TOUR” FIRST TIME LIVE IN BANGKOK

วัน: ศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561

สถานที่แสดง : ไบเทค บางนา (ฮอลล์ 106), กรุงเทพมหานคร

ประตูเปิด : ก่อนการแสดงเริ่มประมาณ 30 นาที

ราคาบัตร : 8,000 / 4,500 / 2,800 บาท

จำหน่ายบัตรวันนี้ที่ : www.thaiticketmajor.com 0-2626-3456

Images: Facebook/John Legend
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt