MATCHESFASHION.COM - AU / ASIA PACIFIC

MOVIES

NEW MOVIE: Lady Bird

February 12, 2018

LINE it!

แนว: ชีวิต, ตลก

ผู้กำกับ: เกรต้า เกอร์วิก

นักแสดง: เซอร์ช่า โรแนน, ลอรี่ เม็ทคัลฟ์, เทรซี่ เล็ตต์ส, โอดิว่า รัช, ทิโมธี ชาลาเม็ท, ลูคัส เฮ็ดเจส

วันที่เข้าฉาย: 15 กุมภาพันธ์ 2018

Lady Bird คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาเพลง/ตลก และเซอร์ช่า โรแนน คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์เพลง/ตลก จากเวทีลูกโลกทองคำ เป็นภาพยนตร์ที่มีคะแนนจาก Rotten Tomatoes สูงถึง 99 เปอร์เซ็นต์

ภาพยนตร์ Coming-of-Age ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการค้นหาตัวตน และการก้าวข้ามวัยของเด็กสาวอย่างคริสติน (เซอร์ช่า โรแนน) นักเรียนสาวไฮสคูลหัวรั้นและความสัมพันธ์กับแม่ที่ระส่ำระส่าย โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมองชีวิต ความสัมพันธ์ของครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ แมเรี่ยน (ลอรี่ แม็กคัลฟ์) ที่ทำงานเป็นพยาบาล ทำานอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยเพื่อให้ครอบครัวของเธอมีชีวิตรอดอยู่ได้ หลังสามีของเธอต้องตกงาน และการประคับประคอบความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนกับลูกสาววัยรุ่นที่กำลังเติบโต

เลดี้ เบิร์ด คือเด็กสาวมัธยมปลายในโรงเรียนคริสเตียนจอมขบฏที่อยากไปเรียนต่อในนิวยอร์ก แทนที่จะทำตามวิถีชีวิตของครอบครัวในซาคราเมนโต้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ความดื้อรั้นของเธอนำไปสู่การปะทะคารมกับแม่จอมเฮี้ยบ และเรื่องราวมากมายที่เธอต้องเผชิญตลอดทั้งปี ก่อนจะก้าวเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัย

ถาม-ตอบ กับเกรตา เกอร์วิก ผู้เขียนบทและผู้กำกับ

คุณได้เซอร์ช่า โรแนนมารับบทนี้ได้ยังไง และอะไรทำให้เธอเหมาะที่สุดสำหรับบทเลดี้เบิร์ด

ฉันไปพบกับเซอร์ช่า โรแนนที่เทศกาลภาพยนตร์โทรอนโท ปี 2015 ตอนเธอไปโปรโมตหนังเรื่อง Brooklyn ที่นั่น ฉันนั่งอยู่ในห้องเธอที่โรงแรมและอ่านบทหนังทั้งหมดดังๆ กับเธอ ทันทีที่ฉันได้ยินเธอพูดออกมา ฉันรู้อย่างไม่มีข้อสงสัยเลยว่าเธอคือเลดี้เบิร์ด มันแตกต่างและดีกว่าที่ฉันจินตนาการไว้มากเลย เธอดื้อดึงและตลกและทำให้หัวใจสลาย ทั้งในแบบความรู้สึกที่เป็นสากลและแบบเรื่องราวเฉพาะ ไม่มีคนอื่นที่จะทำได้ บทนี้เป็นของเธอแล้วตั้งแต่เธออ่านบทหนังไปแค่สองนาที

ขั้นตอนการพัฒนาตัวละครกับเธอเป็นยังไงบ้าง และตัวละครตัวนี้มีพัฒนาการยังไงตลอดกระบวนการของการถ่ายทำ

บทที่ฉันเขียนไว้แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยในระหว่างการถ่ายทำ ทุกประโยคของหนังพูดตามที่เขียนไว้ในบท หนังไม่ใช่สื่อที่ใช้การพูดเป็นหลัก แต่ฉันก้าวเข้ามาหาหนังจากความรักที่มีต่อละครเวที ดังนั้นสำหรับฉัน บทพูดจึงสำคัญที่สุด

แต่กระบวนการสร้างสรรค์ตัวละครสร้างขึ้นแบบศิลปะภาพตัดปะ ฉันป้อนข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ให้เซอร์ช่าทีละนิด ฉันจะให้หนังสือนิยาย บางทีก็บทกวี หรือเพลง หรือรูปถ่ายแก่เธอ ฉันอยากให้นักแสดงเริ่มสร้างสรรค์เรื่องราวในจินตนาการด้วยกัน เซอร์ช่ากับฉันใช้เวลาคุยกันและอยู่ด้วยกันหลายชั่วโมง ดังนั้นพอถึงตอนที่เราถ่ายทำ เธอก็กลายเป็นคนที่ฉันจะถามว่าเลดี้เบิร์ดจะใส่ชุดอะไรในฉากนั้นๆ หรือจะเดินยังไง จะนั่งยังไง เซอร์ช่าเป็นคนสร้างตัวตนภายนอกทั้งหมดของตัวละครขึ้น

ทำไมคุณถึงเลือกวางความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกสาวไว้ตรงใจกลางของหนัง

ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกสาวคือเรื่องราวของความรักของหนัง หนังเคยใช้ชื่อชั่วคราวในช่วงพัฒนาโปรเจ็คต์ว่า Mothers and Daughters อยู่นานมาก หนังที่เกี่ยวกับเด็กสาววัยรุ่นส่วนใหญ่ เรื่องราวมักมีศูนย์กลางอยู่ที่เด็กหนุ่มคนหนึ่ง เป็นเหมือนเจ้าชายรูปงาม เป็นคำตอบสำหรับปัญหาทุกอย่างของชีวิต แต่ฉันคิดว่าชีวิตมันไม่ใช่แบบนั้นเลย

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ฉันรู้จักมีความสัมพันธ์ที่สวยงามมากและซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อกับแม่ ในช่วงที่พวกเธอเป็นวัยรุ่น ฉันอยากทำหนังที่วางเรื่องนี้ไว้ที่ศูนย์กลาง ที่ทุกช่วงของหนังคุณจะรู้สึกสงสารตัวละครทั้งคู่ ฉันไม่ต้องการให้คนหนึ่งเป็นฝ่าย “ถูก” และอีกคนเป็นฝ่าย “ผิด” ฉันอยากให้แต่ละฝ่ายต่างก็ล้มเหลวอย่างเจ็บปวดในการเข้าถึงอีกฝ่าย และฉันอยากให้รางวัลความรักทั้งหมดของพวกเขาในตอนท้าย สำหรับฉัน เรื่องเหล่านั้นคือเรื่องราวความรักที่ประทับใจที่สุด

ความรักระหว่างแม่กับลูกสาวเป็นหนึ่งในความรักที่มีแง่มุมหลากหลายที่สุดที่ฉันรู้จัก 

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt