Health

ทำความรู้จัก ‘คีโตเจนิค’ เทรนด์ลดน้ำหนักมาแรง กับ ไอซ์ Thai Keto Pal ‘กูรูคีโตเมืองไทย’

April 6, 2018

LINE it!

คีโตเจนิคคือเทรนด์การลดน้ำหนักมาแรงที่กำลังเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก นี่คือเทรนด์การกินอาหารที่หนุ่มสาวที่ทำงานในวงการเทคโนโลยีที่ซิลิคอนแวลลีย์ในอเมริกากำลังปฏิบัติกันอย่างเลื่อมใส ทุกคนพากันชื่นชมความมหัศจรรย์ของมัน นอกจากทำให้ลดน้ำหนักได้ภายในเวลาอันรวดเร็วแล้ว (บางคนลดได้ 10 กก. ภายในเวลาไม่กี่เดือน) คีโตเจนิคยังทำให้มีพลังงานกำลังวังชามากกว่าเดิม

นี่คือผลของการงดแป้ง น้ำตาล แล้วเพิ่มการกินไขมันเข้าไปสลายไขมัน

ในเมืองไทยของเราคีโตเจนิคก็คึกคักไม่แพ้ที่ใดในโลก ผู้บุกเบิกคีโตเจนิคในเมืองไทยคือสาวสวยหุ่นดีเจ้าของเพจ Thai Keto Pal ซึ่งหนังสือเล่มแรกของเธอ Ketogenic Diet มหัศจรรย์ไขมัน ยิ่งกินยิ่งผอม กำลังกลายเป็นหนังสือขายดิบขายดีอยู่ในขณะนี้ POPpaganda จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเธอ

• ทำความรู้จัก ‘กูรูคีโตเมืองไทย’

ชื่อ ภ.ญ.อิชยา อยู่เกษ ไอซ์ค่ะ อายุ 43 แล้วค่า จบเภสัช มหิดล ตอนนี้ทำงานบริษัทยาแห่งหนึ่ง ประจำออฟฟิศในเมืองซูริค สวิสเซอร์แลนด์ค่ะ

• จุดกำเนิดเริ่มรู้จักคีโต

รู้จักคีโตจากโค้ชเอิน Be Fit & Eat Well และเห็นสารคดีทางทีวีในเยอรมัน เลยค้นคว้าเพิ่ม แล้วลองทำดูค่ะ ลดได้ 5 กิโลใน 2 เดือน แต่สัดส่วนลดลงมากกว่านั้น

• ความแตกต่างระหว่างคีโตกับโลว์คาร์บไดเอ็ททั่วไปอย่างแอตกินส์

คีโตคือ คาร์บต่ำมาก ไขมันสูง และโปรตีนพอประมาณ เพื่อเปลี่ยนร่างกายให้มาใช้ไขมันเป็นพลังงานแทน

แอดกินส์ เพียงตัดคาร์บ แต่ไม่ได้กำหนดสัดส่วนสารอาหาร อาจทานโปรตีนมากเกินไป ทำให้ร่างกายยังใช้พลังงานจากน้ำตาลที่เปลี่ยนมาจากโปรตีนส่วนเกิน

• ข้อดีของคีโตจากประสบการณ์จริง

กินคีโตมาปีนึงแล้วค่ะ นอกจากน้ำหนักลดลง 5 กิโลแล้ว–อีก 2 กิโลจะถึงเป้าหมาย จะยากนิดนึงค่ะ–ยังมีพลังงานเหลือเฟือ ไม่ง่วงตอนบ่ายอีกต่อไป อารมณ์ดี ไม่เหวี่ยงวีน–อันนี้สามีบอก ประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอ ไม่ปวดท้องอีกต่อไป ไม่หิวตาลาย สามารถอยู่ได้โดยไม่มีอาหารเป็นเวลานาน นอนหลับสนิทขึ้น ไปตรวจเลือด ไขมันดีเพิ่มขึ้น ไขมันเลวลดลง ที่สำคัญคือผิวดีขึ้น หน้าตึง มีแต่คนบอกว่าอ่อนกว่าวัยค่ะ

• อาหารคีโตแบบไทยๆ 

ทุกอย่างที่คุณชอบทาน แต่เปลี่ยนวัตถุดิบที่เป็นแป้ง/น้ำตาลเป็นอาหารที่คีโตทานได้ เช่น เปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้นบุก, เปลี่ยนข้าวเป็นข้าวบุกหรือข้าวทำจากกะหล่ำดอก ทานอาหารนอกบ้านก็ไม่ทานข้าว อย่างขาหมูไม่เอาข้าว ไม่ราดน้ำ ขอผักเยอะๆ, เกาเหลาผักเยอะๆ, ที่ต้องระวังคือเลี่ยงผงชูรสและน้ำตาล

• เพจ Thai Keto Pal

Thai Keto Pal เป็นเพจที่ไอซ์เขียนให้ความรู้เกี่ยวกับคีโตเจนิค โดยรวบรวมข้อมูลจากงานวิจัยและเว็บต่างประเทศ เอามาสรุปให้คนไทยอ่านง่าย เข้าใจง่าย แม้ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ใช้ภาษาฮาๆ สนุกสนาน เน้นการทำได้จริง

แต่พอลูกเพจขอให้แนะนำสูตรอาหารคีโตก็จนใจ เพราะทำอาหารไม่เก่ง เลยไปเปิดกลุ่ม ThaiKeto Friends ขึ้น เพื่อให้ลูกเพจได้มีที่แชร์สูตรอาหาร แลกเปลี่ยนความรู้ อัพเดตพัฒนาการทางสุขภาพและร่างกาย และให้กำลังใจกันและกัน มีกูรูอาหาร กูรูเบเกอรี่มาแชร์สูตรกันอย่างไม่หวง มีคนที่เคยหนักเกินร้อยมาแชร์การแปลงร่างเป็นคนผอม มีนักกีฬามาโชว์การใช้พลังไขมันในการออกกำลังกาย ตอนนี้มีสมาชิกเกือบ 19,000 คนแล้ว

• หนังสือ Ketogenic Diet มหัศจรรย์ไขมัน ยิ่งกินยิ่งผอม

เริ่มจากเขียนบทความเยอะมากแล้วเอามารวมเป็นโพสต์ปักหมุด แต่คนอ่านก็ต้องคลิกไปคลิกมา รอโหลด อ่านแล้วลืมก็ต้องมาคลิกอ่านใหม่ เลยคิดว่าเอามารวมเป็นเล่มน่าจะสะดวก เหมาะสำหรับคน 3 กลุ่ม

1. คนที่อยากรู้จักคีโต คนที่อยากเริ่มทานคีโต เอาไว้อ่านเป็นคู่มือประจำตัว

2. คนทานทานคีโตไปแล้ว แต่อาจหลงลืมบางสิ่ง

3. คนที่ทานคีโตมานาน ได้ผลดี แล้วคนชอบถามว่าไปทำอะไรมา เอาหนังสือให้อ่าน จะได้ไม่ต้องอธิบายเอง

• คำแนะนำสำหรับมือใหม่คีโต

อยากเริ่มทานคีโตต้องศึกษาให้เข้าใจหลักการก่อนค่ะ ไม่ต้องรีบเริ่ม ตั้งใจให้มั่น เตรียมตัวให้พร้อม ถ้าผ่านอาทิตย์แรกไปได้ก็จะสบายแล้วค่ะ ร่างกายจะใช้ไขมันเป็นพลังงาน พุงจะไปก่อนเลย เตรียมซื้อเสื้อผ้าใหม่ยกตู้ได้เลย


ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ Ketogenic Diet มหัศจรรย์ไขมัน ยิ่งกินยิ่งผอม

คีโตเจนิคไดเอทคืออะไร ท ำไมกินไขมันแล้วผอม

Ketogenic diet หรืออาหารคาร์บต่ำมาก ไขมันสูง และโปรตีนพอประมาณ มีมาตั้งแต่ปี 1920 เพื่อใช้รักษาโรคลมชัก(ลอง Google ดู ผลเยอะมาก สถาบัน Johns Hopkins ถึงกับมี The Ketogenic Diet Center เพื่อรักษาคนไข้ลมชักที่เป็นเด็ก และกล่าวถึงในเว็บการแพทย์เช่น webMD  ตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมาก็นำมาใช้สำหรับรักษาโรคอ้วน

หลายสิบปีที่ผ่านมามีการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายที่สนับสนุนผลของคีโตเจนิคที่นอกเหนือจากรักษาลมชักและลดความอ้วน แต่ยังมีผลดีในโรคอื่นๆ ด้วย (แปลและสรุปจาก European Journal of Clinical Nutrition ซึ่งรวบรวมผลการทดลองไว้ประมาณ 107 การทดลอง)

โรคที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนแน่นมากกกก

-โรคอ้วน: หลักการเรารู้อยู่แล้วว่าใช้ไขมันเป็นพลังงานแทนกลูโคส แต่เอฟเฟกที่ทำให้ได้ผลดีคือ

1.ลดความอยากอาหารจากผลต่อฮอร์โมนควบคุมความหิว/อิ่ม และผลโดยตรงจากคีโตน

2.ลดการสร้างไขมันและเพิ่มการสลายไขมัน

3.เพิ่มเมตาบอลิซึมของการใช้ไขมัน

4.ทำให้การสังเคราะห์กลูโคสจากอาหารที่ไม่ใช่คาร์บเป็นไปได้ยากขึ้น

-โรคลมชัก: อันนี้อธิบายยากเล็กน้อยเพราะจะวิชาการจ๋า เอาเป็นว่ามีผลปรับกลไกสารสื่อประสาทและกดการชัก

-โรคหัวใจและหลอดเลือด: คีโตเจนนิกทำให้ภาพรวมของไขมันในเลือดดีขึ้น โดยลดไตรกลีเซอไรด์ เพิ่ม HDL เพิ่มขนาดของ VLDL ซึ่งโดยรวมทำให้ความเสี่ยงของโรคหัวใจลดลง

-เบาหวานประเภทที่ 2: มีการทดลองเยอะมาก และมีการทดลองในระยะยาวคือ 56 สัปดาห์ที่ปรากฎว่าผลทางเลือดมาก่อนน้ำหนักลดซะอีก

นักวิทยาศาสตร์สรุปว่าผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 และผู้ป่วยโรคทางต่อมไร้ท่อ (metabolic syndrome)ได้ประโยชน์จากคีโตเจนิค ไม่ใช่แค่เพราะไม่กินน้ำตาล แต่ระบบการตอบสนองต่ออินซูลินดีขึ้นด้วย (คนเป็นเบาหวานดื้อต่ออินซูลิน)

โรคที่คีโตเจนิคได้ผลดี จากหลักฐานผุดใหม่จากการทดลอง ต้องทดลองเพิ่ม

-ลดสิว: ลดความรุนแรงและการลุกลามของสิว

-มะเร็ง: เพราะผลในการทำให้เซลมะเร็งขาดน้ำตาลทำให้ลดการเติบโตของเซลมะเร็ง คีโตเจนิคจึงอาจเป็นผลดีในมะเร็งบางชนิดซึ่งต้องศึกษาเจาะลึกไปอีก

-polycystic ovary syndrome (ถุงน้ำรังไข่หลายใบ): อาการของโรคคือ มีฮอร์โมนเพศชายสูง, รังไข่ไม่ทำงาน, อ้วน, ดื้ออินซูลิน และมีลูกยาก คีโตเจนนิกช่วยเรื่องดื้ออินซูลิน ลดน้ำหนัก ทำให้ฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติลดลง และเพิ่มการทำงานของรังไข่ ซึ่งช่วยลดหลายๆอาการของโรค

-โรคทางระบบประสาท: เช่น ไมเกรน, อัลไซเมอร์, พาคินสัน, นอนไม่หลับ, มะเร็งสมอง, ออทิสติก, และโรคปลอกประสาทอักเสบ (multiple sclerosis) แม้โรคจะต่างกันแต่มีจุดร่วมกันที่คีโตเจนิคอาจให้ผลดีคือโรคพวกนี้มีความผิดปกติของการใช้พลังงานภายในเซลประสาท กลไกยังไม่แน่ชัด แต่มีหลากหลายกระบวนการ

การทดลองที่สรุปว่าคีโตเจนนิกมีผลเสียล่ะ?

มีแต่ข้อถกเถียงกันเรื่องโปรตีนขนาดสูงจะทำลายไต แต่หลายๆ การทดลองก็แย้งว่าไม่จริง แล้วอย่าลืมว่าคีโตเจนิคให้กินโปรตีนกลางๆ

การทดลองของหลายๆ โรคข้างต้นก็ไม่มีผลเสียของคีโตเจนิคแม้จะทดลองเป็นเวลานานๆ

Ketogenic Diet มหัศจรรย์ไขมัน ยิ่งกินยิ่งผอม – ไอซ์ Thai Keto Pal

ราคา: 195 บาท

สั่งซื้อ: Nstore (หนังสือเล่ม), Nstore (E-book)


 

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt