MOVIES

NEW MOVIE: First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

October 8, 2018

LINE it!

ชื่อไทย: มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

แนว: ชีวประวัติ, ชีวิต, ประวัติศาสตร์

ผู้กำกับ: เดเมี่ยน ชาเซลล์

นักแสดง: ไรอัน กอสลิง. แคลร์ ฟอย, เจสัน คลาร์ก, ไคล แชนด์เลอร์, คอรี่ย์ สโตลล์

วันที่เข้าฉาย: 18 ตุลาคม 2561

สร้างจากหนังสือ: First Man : The Life of Neil A. Armstrong by Hansen, James R.

หลังความสำเร็จอย่างท่วมท้นของภาพยนตร์หกรางวัลออสการ์ เรื่อง La La Land ผู้กำกับรางวัลออสการ์ เดเมี่ยน ชาเซลล์ และดารานำ ไรอัน กอสลิง ได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้ง

เรื่องราวอันน่าประทับใจเบื้องหลังภารกิจก้าวสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์ โดยเน้นไปที่ตัว นีล อาร์มสตรอง และช่วงทศวรรษที่นำไปสู่การเดินทางของอะพอลโล่ 11 ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวส่วนตัวที่บอกเล่าจากมุมมองของอาร์มสตรอง โดยอิงจากหนังสือของ เจมส์ อาร์ แฮนเซ่น

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอทั้งชัยชนะและสิ่งที่ต้องเสียไป ทั้งต่อตัวอาร์มสตรอง ครอบครัวของเขา เพื่อนๆ และประเทศชาติ ในหนึ่งในภารกิจที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์

วัตถุประสงค์ของโครงการอะพอลโล่ 11 ก็คือ การทำภารกิจแห่งชาติที่ถูกกำหนดขึ้นโดยประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ปี 1961 ให้สำเร็จ นั่นก็คือการนำยานลงจอดบนดวงจันทร์และกลับมายังโลก นับจากถูกปล่อยยาน จนถึงการลงจอดที่โลก ใช้เวลาในการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้เป็นเวลา 8 วัน 3 ชั่วโมง 18 นาที 35 วินาที สำหรับนักบินของอะพอลโล่ 11 ทั้งสามคน และพวกเขาก็ทำได้สำเร็จในวันที่ 20 กรกฎาคม 1969

ถึงแม้ผลของการลงจอดบนดวงจันทร์ของอะพอลโล่ 11 จะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว แต่ขั้นตอนที่อันตรายที่นำไปสู่ภารกิจนี้ รวมไปถึงความอดทนและความมุ่งมั่นของชายที่เป็นผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นก้าวแรกนั้น กลับเป็นเรื่องลึกลับสำหรับคนส่วนใหญ่

“สำหรับเหตุการณ์ที่ถือว่าโด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มันน่าตกใจนะที่มีคนรู้เกี่ยวกับรายละเอียดปลีกย่อยของเหตุการณ์ครั้งนี้น้อยมาก และยังรู้เกี่ยวกับชายผู้ก้าวลงเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกน้อยมากด้วย” ชาเซลล์กล่าว “มันทำให้ผมอึ้งไปเลยที่เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้กลับไม่เคยถูกนำเสนอในภาพยนตร์มาก่อนเลย เราอยากเน้นย้ำให้เห็นว่ามันน่ากลัวแค่ไหนที่ต้องขึ้นไปในอวกาศ มันเหมือนกับกระป๋องตะกั่วหรือการนอนในโลงศพเลยนะครับ”

ความหลงใหลที่ชาเซลล์มีต่อความวุ่นวายของความเป็นสุดยอดฝีมือนี้ ทำให้เขาสนใจเรื่องราวของอาร์มสตรอง

“ก่อนที่ผมจะเริ่มต้นทำงานกับ First Man ผมรู้เรื่องเกี่ยวกับภารกิจไปเยือนดวงจันทร์จากตำรา เป็นเรื่องราวความสำเร็จที่ทุกคนชื่นชม แต่แทบไม่มีเรื่องราวอย่างอื่นเลย” ชาเซลล์บอก “เมื่อผมเริ่มขุดลึกลงไป ผมก็ยิ่งทึ่งกับความบ้าและอันตรายของภารกิจนี้ จำนวนเวลาที่ต้องล้มเหลว รวมไปถึงความเสี่ยงที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องเจอ ผมอยากเข้าใจว่าอะไรที่เป็นตัวผลักดันให้คนเหล่านี้เดินทางไปในอวกาศ และประสบการณ์นั้นเป็นอย่างไร ทุกวินาที ทุกลมหายใจ”

First Man เผยให้เห็นชีวิตส่วนตัวของวีรบุรุษของโลก และช่วงเวลาที่ไม่เป็นที่รับรู้ หลังจากได้รับปริญญาเอกทางด้านประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากโอไฮโอ สเตท และใช้เวลากว่า 20 ปีในการเขียนหนังสือและสอนเกี่ยวกับอวกาศและประวัติศาสตร์

“เพื่อจะเข้าใจ ผมต้องศึกษาชีวิตที่บ้านของนีล นี่คือเรื่องราวที่ต้องศึกษาระหว่างดวงจันทร์กับพื้นที่ในครัว เป็นการศึกษาเรื่องราวในอวกาศ ผสมรวมกับชีวิตประจำวัน” ชาเซลล์กล่าวต่อ “ผมเลือกที่จะถ่ายทำภาพยนตร์ตามความเป็นจริง เป็นการเฝ้าสังเกตทั้งภารกิจในอวกาศ และช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัวที่สุดของครอบครัวอาร์มสตรอง ความหวังของผมก็คือวิธีการนี้จะช่วยเน้นย้ำถึงช่วงเวลาที่หัวใจสลาย ความสุข การใช้ชีวิต และการสูญเสีย เพื่อเป้าหมายที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือการไปเหยียบดวงจันทร์”

มันคือการผสมรวมระหว่างความเข้าใจของชาเซลล์และหนังสือของแฮนเซ่นที่ทำให้กอสลิงรู้สึกทึ่ง “ผมคิดเมื่อผมได้เรียนรู้ว่าดวงจันทร์คืออะไร ผมได้เรียนรู้ว่าคนที่ชื่อ นีล อาร์มสตรอง ไปเดินอยู่บนดวงจันทร์” กอสลิงกล่าว “เขามีความหมายเหมือนดวงจันทร์ แต่หลังจากผมได้อ่านหนังสือของ เจมส์ แฮนเซ่น เรื่อง First Man ผมถึงรู้สึกตัวว่าผมรู้เกี่ยวกับเขาน้อยมาก ในเรื่องของอารมณ์ ผมรู้สึกประหลาดใจที่รู้ว่านีลและเจเน็ท ภรรยาของเขา ได้ผ่านการสูญเสียมาขนาดไหนก่อนหน้านั้น และในระหว่างภารกิจที่เป็นประวัติศาสตร์เหล่านี้ด้วย ในระดับของการปฏิบัติ ผมว่าผมยังไม่เข้าใจทั้งหมดหรอกว่าภารกิจเหล่านี้มีอันตรายแค่ไหน แคปซูลอวกาศเหล่านั้นมันน่าอึดอัดและเปราะบางแค่ไหน และเทคโนโลยีมันโบราณแค่ไหนเมื่อเทียบกับมาตรฐานของปัจจุบันครับ”

เช่นเดียวกับผู้กำกับชาเซลล์ กอสลิงเองก็รู้สึกสนใจในเรื่องที่ว่าโลกของอาร์มสตรองและเพื่อนๆ นั้นมีความยากลำบากเพียงใด และต้องใช้ความพยายามมากขนาดไหนกว่าจะทำให้ภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้สำเร็จลงได้

“สัญชาตญาณแรกของผมในการเตรียมตัวเพื่อแสดงบทนี้ก็คือ การเรียนรู้ว่าจะบินยังไง นีลบินได้ก่อนที่เขาจะขับรถเป็น มันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นตัวเขา ดังนั้น ผมคิดว่าผมก็ควรจะเริ่มต้นจากตรงนั้น ในจุดหนึ่งระหว่างที่ผมฝึก ผมถูกเรียกร้องให้บังคับให้ยานอวกาศหยุดนิ่ง และผมก็เกิดความกระจ่างชัดขึ้นมาทันที นี่คือไอเดียที่สุดยอดมาก ผมเข้าใจในวินาทีนั้นเลยว่าทำไมนีลถึงได้เหมือนถูกกำหนดให้เกิดมาเป็นหนึ่งในนักบินที่เก่งที่สุดในโลก และทำไมผมถึงไม่ใช่ เช่นเดียวกับนักบินอวกาศคนอื่นๆ นีลเริ่มต้นด้วยการเป็นนักบินทดสอบ ต้องเป็นคนแบบหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้นที่จะกล้าเข้าไปในยานอวกาศที่ไม่เคยบินมาก่อน และบังคับมันไปจนถึงจุดแตกหัก เพื่อเป้าหมายเดียวคือการหาจุดบกพร่องของมัน เพื่อที่จะนำพาความเข้าใจที่เรามีต่อวิชาการบินให้ก้าวไปข้างหน้า”

ผู้กำกับกล่าวสรุปว่า “มีคนเพียงแค่หยิบมือเดียวที่เคยไปถึงดวงจันทร์ และนีล อาร์มสตรองคือคนแรก และที่สำคัญไปกว่านั้น มันคือเรื่องราวที่เต็มไปด้วยอารมณ์ของคนที่พยายามจะเป็นพ่อ เป็นสามี ขณะเดียวกันก็ต้องเดินทางท่องไปในอวกาศ”

©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt