Culture

‘ตุ๊กตุ๊ก’ เอกลักษณ์ไทยดังไกลทั่วโลก

November 14, 2018

LINE it!

กลายเป็นเทรนด์ฮิตในทวิตเตอร์เมื่ออยู่ๆ ก็มีคนตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องตุ๊กตุ๊ก มันมาจากไหน มันสำคัญยังไง แล้วทำไมมันถึงได้กลายเป็นไอคอนของเมืองไทยไปได้นะ? แถมยังกลายเป็นพาหนะขวัญใจนักท่องเที่ยว ใครมาเมืองไทยก็ต้องมานั่งตุ๊กตุ๊ก ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงเมืองไทย

มาสืบประวัติทำความรู้จักตุ๊กตุ๊กกันหน่อย แม้จะได้ชื่อว่าเป็นไอคอนของไทยถึงขั้นติดอันดับพาหนะสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวจะต้องลิ้มลองรสชาติการซิ่งตุ๊กตุ๊กให้ได้สักครั้งเมื่อมากรุงเทพฯ อีกทั้งยังได้รับเกียรตินำไปอะแดปต์เป็นชุดประจำชาติในการประกวดนางงามจักรวาลปี 2015 และคว้ารางวัลมาด้วย แต่ความจริงตุ๊กตุ๊กนั้นมิใช่รถไทยแท้แต่ดั้งเดิม หากถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ค.ศ. 1948 โดยชาวอิตาเลียนชื่อ ปิอาจโจ อาเป ซึ่งเป็นผู้ลิตรถเวสป้าด้วย จากนั้นก็แพร่หลายไปสู่ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะแถบเอเชีย รวมทั้งประเทศผู้นำเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นที่เริ่มผลิตตุ๊กตุ๊กเมื่อปีพ.ศ 2500 ยี่ห้อไดฮัทสุ (Daihatsu) รุ่นมิดเจ็ท ดีเค (Midget DK) เป็นรถสองจังหวะ (ZA 250cc) ที่ถือเป็นรถต้นแบบรถตุ๊กตุ๊กของไทย

ถัดมาอีก 3 ปี ไทยก็นำเข้ารถบรรทุกสามล้อยี่ห้อไดฮัทสุ รุ่นมิดเจ็ท ดีเคจากญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก เพื่อทดแทนรถสามล้อถีบที่ถูกห้ามวิ่งในเขตกรุงเทพฯ ล็อตแรกเข้ามาเพียง 30 คัน ฮ็อตฮิตมากในย่านเยาวราช โดยมีชื่อเรียกทางราชการว่า ‘สามล้อเครื่อง’ จึงมีการนำเข้ารุ่นมิดเจ็ท เอ็มพี 4 (Midget MP4) ทีนี้ขยายขอบเขตการขายออกนอกกรุงไปถึงอยุธยาและตรังโน่นเลย เจ้ารถรุ่นนี้เองที่กลายเป็นรถต้นแบบของตุ๊กตุ๊กที่วิ่งกันอยู่ในปัจจุบันของทั้งสองจังหวัด

พอรถบรรทุกสามล้อได้รับความนิยมจากคนไทย เลยมีการนำเข้ารถยี่ห้ออื่นๆ อย่างฮีโน่ มิตซูบิชิ ฮอนด้า มาสด้า ราคาตอนนั้นตกอยู่ราวๆ คันละเกือบ 2 หมื่นบาท แล้ววิกฤตก็เกิดในปีพ.ศ. 2515 ญี่ปุ่นดันเลิกผลิตรถสามล้อยี่ห้อไดฮัทสุ รุ่นมิดเจ็ท ดีเค ทำให้อะไหล่ขาดตลาด ทางแก้คืออู่รถต่างๆ ก็เริ่มผลิตอะไหล่ทดแทนเอง โรงงานผลิตอะไหล่รถตุ๊กตุ๊กแห่งแรกในประเทศไทยดำเนินการโดยบริษัท วัฒน์ อุตสาหกรรมจำกัด ตั้งอยู่ที่ริมทางรถไฟสายเก่า คลองเตย ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่รถออกจำหน่าย บวกทำการเปลี่ยนป้ายชื่อยี่ห้อรถรุ่นต่างๆ ท้ายรถตุ๊กตุ๊กเป็นคำว่า ‘THAILAND’ ซึ่งก็ยังคงแปะอยู่ที่ท้ายรถตุ๊กตุ๊กมาจนถึงปัจจุบัน และน่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถตุ๊กตุ๊กกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยไปโดยปริยาย

ส่วนที่หลายคนน่าจะยังคาใจกันอยู่มากนั่นคือจาก ‘สามล้อเครื่อง’ กลายเป็น ‘ตุ๊กตุ๊ก’ ไปได้ยังไง ที่มาของคำว่าตุ๊กตุ๊กคาดคะเนว่ามาจากชาวต่างชาติที่มาประเทศไทยและไม่รู้จะเรียกมันว่าอะไรดี จะให้เรียกตามศัพท์ราชการว่ารถสามล้อเครื่องก็จะยากและยาวไปหน่อย เลยเรียกง่ายๆ จากเสียงของรถที่ชาวต่างชาติฟังว่ามันเหมือนคำว่า ‘ตุ๊กตุ๊ก’ และมันก็ทำให้คำว่าตุ๊กตุ๊กกลายเป็นคำเรียกติดปากของคนทั่วโลกไป และรถตุ๊กตุ๊กแห่งเมืองไทยก็กลายเป็นหนึ่งในความอะเมซิ่งคู่ความเป็นไทยมาจนถึงบัดนี้

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ Johnnie Walker นำตุ๊กตุ๊ก ณ ไทยแลนด์มาเป็นแรงบันดาลใจในโลโก้งาน WALK แคมเปญที่นำความเป็นไทยท้องถิ่นมาผสานกับความร่วมสมัย เพื่อทำให้ของไทยๆ มีความโมเดิร์นโดนใจชาวมิลเลนเนียล และให้โลกได้รู้ว่าความเป็นไทยก็เท่ได้นะ แคมเปญ WALK มาพร้อมกับคอนเซปต์ “ศิลปะ แฟชั่น ดนตรี และเครื่องดื่ม” ด้วยการยกย่องกลุ่มศิลปินผู้บุกเบิกแถวหน้าในแวดวงต่างๆ ได้แก่ ด้านศิลปะ นำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยเชิญชวนศิลปินรุ่นใหม่มาถ่ายทอดผลงานศิลป์ลงบนหุ่นสไตรดิ้ง แมน ผืนผ้าใบสามมิติอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของแบรนด์เพื่อเป็นการแสดงความยกย่องให้กับความสำเร็จของตัวศิลปิน โดยจะมีศิลปินหมุนเวียนไปตามวาระและพื้นที่ในการจัดงาน WALK ตามจังหวัดต่างๆ อาทิ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และขอนแก่น ด้านดนตรีก็เป็นการนำศิลปินและดนตรีพื้นถิ่นมาผสมผสานกับดนตรีแนวใหม่ให้ออกมาเป็นรูปแบบดนตรีล้ำสมัย ด้านแฟชั่น จะมีการคัดสรรดีไซเนอร์ไทยรุ่นใหม่ที่มีผลงานน่าจับตา มารังสรรค์ผลงานเก๋ไก๋ด้วยเทคนิคและภูมิปัญญาไทยภายใต้แบรนด์ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ สไตล์ (Johnnie Walker Style) ปิดท้ายด้วย ด้านเครื่องดื่ม เพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่เลือกเฟ้นส่วนผสมพื้นถิ่นมาผสมผสานกับวิสกี้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกเพื่อสร้างสีสันเครื่องดื่ม ให้น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น โดยกิจกรรมภายใต้แคมเปญ WALK นี้ จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ เรื่อยไปตลอดปี 2562

Main Image: Sven Scheuermeier
©2009-2016 POPpaganda.net | Powered by WordPress | Developed by felizt